ก้าวต่อไปของการท่องเที่ยวคือเอกสานต่างๆจะถูกย่อให้อยู่ในรูปแบบของดิจิตอล ซึ่งออสเตรเลียจะเริ่มพิจารณาการใช้หนังสือเดินทางในรูปแบบดิจิตอลเป็นรายแรกของโลก

shutterstock_338468138

 

ปัจจุบันประเทสออสเตรเลียนั้นใช้ ePassports มาสักพักแล้ว ซึ่งในนั้นจะเก็บข้อมูลหนังสือเดินทางในรูปแบบดิจิตอล พร้อมภาพถ่ายฝังลงในแต่ละหน้า รวมถึงข้อมูลทั่วไปอย่างชื่อ, เพศ, อายุ, วันเกิด, เชื้อชาติ, เลขที่หนังสือเดินทางและวันหมดอายุ ซึ่งระบบอัตโนมัติในสนามบินจะทำการจับคู่ภาพที่ถ่ายสดๆหน้าเครื่องกับภาพถ่ายที่เก็บไว้ว่าตรงกันรึเปล่า ซึ่งทางออสเตรเลียไม่หยุดอยู่แค่นั้น ออสเตรเลียถือเป็นประเทศแรกที่เริ่มพิจารณาการใช้งานหนังสือเดินทางรูปแบบดิจิตอลที่ก้าวล้ำไปอีกขั้นนึง ซึ่งรูปแบบนั้นจะจัดการแข่งขันคล้ายๆกับงาน hackathon ให้คนมาแข่งขันกันทำเพื่อจะได้นวัตกรรมในรูปแบบใหม่ๆภายใต้ชื่องานว่า InnovationXchange ภายใต้การสนับสนุนของกระทรวงต่างประเทศ

จากการรายงานของ Sydney Morning Herald report บอกว่าไอเดียจะต้องเป็นแบบสากล (go global) หนังสือเดินทางดิจิตอลนั้นจะเก็บข้อมูลของนักเดินทาง รวมถึงข้อมูลด้าน biometrics อย่างเช่น ลายนิ้วมือ ม่านตา ซึ่งทางออสเตรเลียและนิวซีแลนด์กำลังพิจารณาการทดลองใช้อยู่ แต่ก่อนจะไปถึงขั้นนั้น สิ่งแรกที่จะต้องผ่านก่อนก็คือ มาตรฐานด้านความปลอดภัยที่แน่นหนาของตัวหนังสวือเดินทางดิจิตอล เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่สามารถปลอมแปลงหรือขโมยข้อมูลได้ การใช้หนังสือเดินทางดิจิตอลจะช่วยเพิ่มความคล่องตัว รวมถึงแก้ปัญหาคนที่ชอบทำหายหรือถูกขโมย ตามข้อมูลพบว่าปีที่แล้ว มีคนออสเตรเลียมากกว่า 38,000 รายที่ ทำหายหรือถูกขโมย เมื่อเปลี่ยนมาใช้หนังสือเดินทางแบบใหม่ จะเชื่อมโยงข้อมูลของคุณกับลายนิ้วมือที่ติดตัวคุรไปทุกที่ จึงทำให้ยากต่อการทำงหาย,โดนขโมยหรือปลอมแปลง

VIA PSFK