สำหรับนักกระดานโต้คลื่น ฉลามบุก ซึ่งก็คือ การที่ฉลามมองเห็นนักเล่นกระดานโต้คลื่นเป็นเหมือนเหยื่อให้ฉลาม (ขาว) เข้าจู่โจม. ซึ่งการจู่โจมโดยฉลามเป็นอันตรายอย่างยิ่งถึงแม้จะไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆก็ตาม.

ไอเดียนี้กลายเป็นกิจการสตาร์ทอัพของนักเล่นกระดานโต้คลื่นรายหนึ่งที่ออสเตรเลีย ชื่อกิจการว่า “Shark Eyes” โดยคุณ Shanon Worrall. อธิบายง่ายๆก็คือ แปะสติกเกอร์รูปลูกตาลงไปที่ด้านล่างของกระดานโต้คลื่น หรือ ถังออกซิเจนดำน้ำ. ดูแล้วก็สวยดีนะเหมือนมีตาคู่หนึ่งจ้องมองใครๆในทะเล ..

เข้าใจกันว่า ฉลามเป็นสัตว์นักล่าที่ใช้วิธีการซุ่มโจมตี, และการลอบทำร้ายเพื่อจัดการกับเหยื่อ. เหยื่อที่สำคัญของฉลามก็คือ เหยื่อที่ไม่ทันระวังไม่ทันตั้งตัว. รวมทั้งขาของนักเล่นกระดานโต้คลื่นก็เข้าข่ายนี้.

img from https://www.deviantart.com/paullus23/art

img from https://www.deviantart.com/paullus23/art

 

เจ้าของสตาร์ทอัพรายนี้, เสียเพื่อนร่วมเล่นเซิร์ฟไปก็เพราะฉลามบุกนี่ละครับ. ไม่แน่ชัดว่าสติกเกอร์นี้จะลดความเสี่ยงที่จะ ฉลามบุก ได้มากแค่ไหน. Richard Pierce ผู้ก่อตั้งสมาคมอนุรักษ์ฉลามตั้งข้อสันนิษฐานว่า สติกเกอร์นี้น่าจะสามารถเบี่ยงเบนฉลามได้ เพราะ ฉลามเมื่อเห็นลูกตาสองข้าง, มันก็จะรู้สึกว่าเหยื่อกำลังจ้องฉลามอยู่ ฉลามก็จะมองหาเป้าหมายอื่นที่(โจมตีได้)สบายใจกว่านี้.

ไอเดียที่ใช้สติกเกอร์เป็นรูปลูกตาอาจจะไม่ได้มีในออสเตรเลียเป็นที่แรก. เพราะในไทยหากคุณโตพอ (35+) จะรู้จักสติกเกอร์ตาวิเศษ ของสมาคมสร้างสรรไทย ซึ่งเป็นสติกเกอร์รณรงค์ ทิ้งขยะเป็นที่เป็นทาง.

[youtube]https://youtu.be/SALS9ClzhDU[/youtube]

แปลและเรียบเรียงจาก (Ubergizmo 19-8-62)