เบื่อยมั้ยกับ QR codes แบบเดิมที่เป็นตารางสี่เหลี่ยมขาวดำ วันนี้มันจะสนุกขึ้นแถมเอาหน้าตัวคุณเองทำเป็นโค้ดได้ด้วย

visualead-app-962x644

 

QR codes ได้รับความนิยมอย่างมากในการใช้ติดบนฉลากหรือบรรจุภัณฑ์สินค้าต่างๆ เมื่อยกมือถือขึ้นมาส่องก็จะพาเข้าไปที่หน้าเว็บไซต์หรือโชว์โฆษณาให้เห็น แต่รูปแบบของ QR codes ก็ยังเป็บแบบเดิมๆน่าเบื่อ คือเป็นช่องสี่เหลี่ยมขาวดำ มีจุดเต็มไปหมด ล่าสุดทางบริษัท Visualead จากอิสราเอลได้พัฒนา QR odes แบบใหม่ที่มีลูกเล่นมากขึ้น แถมยังไปโดนใจบริษัทยักษ์ใหญ่จากจีนอย่าง Alibaba ให้เงินไปลงทุนอีก 5-10 ล้านดอลล่าร์ เพื่อพัฒาและเตรียมนำมาใช้ในอนาคตอันใกล้นี้

visualead-app-2-962x644

เจ้า Dotless Codes แบบใหม่นี้จะใช้จุดน้อยลง แถมยังเพิ่มรูปภาพเข้าไปได้อีก ไม่ว่าจะเป็นโลโก้, ชื่อแบรนด์หรืออนิเมชั่นก็ได้ ซึ่งจะช่วยให้ดึงดูดมากขึ้น แถมยังลดปัญหาสินค้าปลอมด้วย เพราะ QR แบบใหม่นี้สามารถใช้สแกนยืนยันว่าเป็นของจริง รวมถึงเชื่อมโยงกับบัญชีผู้ใช้และทำการ signing in เข้าใช้บริการต่างๆและสื่อสังคมออนไลน์ได้ แถมยังใช้เป็น mobile ticket ได้ด้วย

ส่วนเรื่องความปลอดภัยไม่ต้องห่วงค่ะเพราะ QR แบบใหม่มีความซับซ้อนกว่าเดิม จึงทำให้ทาง Visualead สามารถเข้ารหัสข้อมูลเพิ่มเติมได้อีก ซึ่ง QR แบบเก่าทำไม่ได้ แน่นอนว่าต้องสแกนผ่านแอปที่ทำมาโดยเฉพาะ ข้อเสียก็คือแอปทั่วไปจะสแกนไม่ได้นะ

[youtube]https://youtu.be/ZE-1924kjfQ[/youtube]

VIA PSFK