เวลาไปเที่ยวเมืองนอกหลายคนคงเคยเจอปัญหาการดูเส้นทางบนรถเมล์ ดูยากว่าสายไหนไปเส้นใด ต้องรอกี่นาที ที่อังกฤษก็เลยปิ๊งไอเดียแก้ปัญหาติดตั้งจอ e-paper อัพเดทแบบนาทีต่อนาที

xxl_bus1-970-80

ทาง Transport for London (TfL) ตั้งเป้าที่จะเปลี่ยนแปลงป้ายรถเมล์ที่มีอยู่เดิมให้ไฮเทคขึ้น ด้วยการติดตั้ง e-timetables ที่ช่วยอัพเดทตารางการเดินรถสาธารณะแบบนาทีต่อนาที เพื่อให้คนสามารถวางแผนการเดินทางได้อย่างถูกต้องทันเวลา  e-timetables จะใช้จอ e-paper ที่มีขนาดเท่ากระดาษ A4 มาต่อกัน 3 แผ่นในแนวตั้งใช้พลังงานหลักๆจากแสงอาทิตย์ จึงช่ยให้ประหยัดพลังงาน

ตอนนี้ได้ทดลองติดตั้งที่ป้ายรถเมล์แห่งนึงในกรุงลอนดอนก่อน มันสามารถแสดงข้อมูลตารางการเดินรถ, แสดงเวลานับถอยหลังของรถคันต่อไปที่กำลังจะเข้าป้าย, แสดงเส้นทางการเดินรถทุกสายที่ผ่าน โดยมีปุ่มสำหรับกดเปลี่ยนข้อมูลบนจอ ส่วนในการอัพเดทข้อมูลจะใช้ 3G ในการอัพเดทข้อมูลและการจราจร ซึ่งในอนาคตก็จะต่อยอดใช้แสดงข้อมูลข่าวสารหรือโฆษณาก็ได้

ถ้าใครสนใจตอนนี้แวะเข้าไปป้ายแรกแถวๆย่าน Waterloo Bridge ซึ่งทาง TfL วางแผนที่จะขยายไปยังจุดอื่นๆเช่น Piccadilly Circus, Sloane Square และ Paliament Square ในเร็วๆนี้ค่ะ

VIA T3