เชื่อว่าหลายคนเคยเจอปัญหาเช็กอินขึ้นเครื่องที่ต้องใช้เวลานาน เพราะต้องตรวจหนังสือเดินทาง ชั่งน้ำหนักกระเป๋า ติดแท็กที่กระเป๋าเดินทาง จากนั้นถึงจะได้รับตั๋วเพื่อเดินเข้าเกท เพื่อย่นกระบวนการเหล่านี้ให้สั้นลง ทาง สายการบินอลาสกาเริ่มใช้ BagTag แท็กกระเป๋าดิจิทัล มาพร้อมจอe-paper เปลี่ยนสายเที่ยวบินอัตโนมัติเมื่อเช็กอินผ่านแอป ช่วยย่นเวลาเช็กอินได้ 40%และ แถมลดขยะที่เกิดจากกระดาษติดกระเป๋าเดินทาง

Alaska Airlines กลายเป็นสายการบินแรกในสหรัฐที่นำนวัตกรรมอย่าง BagTag แท็กกระเป๋าดิจิทัลมาช่วย หน้าตาคล้ายแท็กติดกระเป๋าที่หลายคนใช้ประจำอยู่แล้ว แต่ภายในมาพร้อมหน้าจอ e-paper ที่สามารถตั้งโปรแกรมให้เปลี่ยนการแสดงผลและนำมาใช้ซ้ำได้ เพื่อติดแทนป้ายกระดาษแบบเดิม

แท็กดิจิทัลนี้จะมาช่วยผู้โดยสารให้ได้รับความสะดวกรวดเร็วขึ้น แทนที่จะต้องมารอต่อคิวเช็กอิน ตรวจสอบเอกสารเดินทาง พิมพ์แท็กกระดาษเพื่อติดกระเป๋าเป็นรายบุคคล เราสามารถเช็กอินผ่านแอปบนมือถือ จากนั้นก็จะส่งข้อมูลไปยังแท็กเปลี่ยนรายละเอียดบนหน้าจอให้กลายเป็นเที่ยวบินและปลายทางที่เรากำลังเดินทางไป

BagTag รุ่นที่นำมาใช้คือ Flex model จะฝังเทคโนโลยี NFC สำหรับรับส่งข้อมูล แถมไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ ไม่จำเป็นต้องชาร์จไฟก็ใช้งานได้ต่อเนื่อง ทางสายการบิน Alaska Airlines บอกว่าจะสามารถช่วยลดเวลาในการล็อกอินได้ถึง 40% เลยทีเดียว เพราะกระบวนการทั้งหมดสามารถทำได้ง่ายๆที่บ้าน เมื่อมาถึงสนามบินก็แค่เอากระเป๋าไปจุดโหลดขึ้นเครื่องได้ทันที นอกจากนั้นพนักงานภาคพื้นดินเองจะให้บริการผู้โดยสารได้หลายคนในเวลาเดียวกัน

ในช่วงแรกนั้นจะเริ่มใช้งานที่สนามบิน San Jose ในแคลิฟอร์เนียก่อน โดยแจกฟรีให้สมาชิกสายการบินที่เดินทางบ่อยๆเป็นจำนวน 2,500 ชิ้นภายในสิ้นปีนี้ จากนั้นจะเปิดให้คนที่สนใจสั่งซื้อได้ในต้นปีหน้า

ที่มา https://www.theverge.com/2022/7/20/23271068/alaska-airlines-electronic-bag-tag-program-bagtag-e-paper-display-nfc