กล้องติดรถยนต์ถ้าจะพูดถึงกล้องธรรมดาตอนนี้ก็คงล่าสมัยแล้วละคะ  เพราะว่าในตอนนี้เราสามารถทำโทรศัพท์มือถือให้กลายเป็นกล้องติดรถยนต์ได้แล้วด้วย  ซีเลยจะบอกว่ามือถือเก่ามีค่า อย่าทิ้งนะคะ

Camera

 

ปีที่ผ่านมาเรียกว่าเป็นปีทองของกล้องติดรถยนต์เลยก็ว่าได้ เพราะหลายๆคดีเราก็ได้กล้องติดรถยนต์นี่แหละเป็นตัวเก็บภาพอุบัติเหตุ รวมถึงอาชญากรรมต่างๆ ราวกับว่าเรามีกล้องวงจรปิดเคลื่อนที่อยู่บนท้องถนน หลายๆคนเองก็ยังลังเลว่าติดดีหรือเปล่าจะคุ้มกับเงินที่เสียไปรึไม่

ถ้าใครอยากลองใช้ก่อนไม่ยากค่ะ แค่มีสมาร์ทโฟนเก่าที่ไม่ใช้แล้วก็พอ ขอแค่ยังเปิดติด ทำงานได้เท่านั้น เพียงแค่เราดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นง่ายๆ แล้วก็ซื้อจุ๊บมาติดกับกระจกรถยนต์หรือจะเป็นแท่นวางไว้หน้าคอนโซลก็ได้แล้วแต่ความสะดวกเลยค่ะ ถ้ามือถือเก่าคุณมีปัญหาเรื่องแบตเตอรี่ อาจจะต้องมีสายชาร์จต่อเข้ากับที่จุดบุหรี่ในรถยนต์เพื่อจะได้บันทึกภาพได้อย่างต่อเนื่อง เครื่องไม่ดับไปก่อน

Screen Shot 2016-02-13 at 8.35.53 PM

ส่วนแอปที่สามารถใช้ได้มีให้เลือกหลายแอป ทั้งแบบฟรีและก็เสียเงินค่ะ อย่างบนแอนดรอยด์ที่แนะนำก็มี Autoguard Dash Cam – blackbox อันนี้เป็นแอปฟรีค่ะ

screen520x924

 

ส่วนบน iOS ที่แนะนำก็มี Carcorder และ Savedrives ทั้งสองแอปนี้เป็นแอพฟรีนะคะ แต่ฟีเจอร์บางอย่างจะถูกล็อคไว้ ถ้าอยากใช้งานครบทุกฟังชั่นก็อาจจะจ่ายเงินซื้อเวอร์ชั่นเต็มค่ะ แม้จะทำหน้าที่บันทึกภาพเป็นกล้องวงจรปิด แต่ละแอปก็จะมีลูกเล่นต่างกัน บางแอพสามารถบันทึกการเดินพร้อมเป็น GPS ได้ด้วยในตัว บางแอปสามารถโชว์ความเร็วของรถได้ อันี้อยู่ที่ความต้องการใช้ของแต่ละคนว่าอยากได้แบบไหน

คุณภาพก็เรียกได้ว่าดีคะ เผลอๆความคมชัดอาจจะดีกว่ากล้องติดรถยนต์ ทั่วไปด้วยซ้ำ จริงๆก็ขึ้นอยู่กับความชอบของคนเนอะ บางคนอาจจะขัดใจเพราะเลนส์มันไม่กว้างเหมือนกล้องจริงๆ แต่เอาเป็นว่าก็ประหยัดงบได้ สำหรับคนที่มีมือถือเครื่องเก่าคะ

ซีว่าตอนนี้ความรุนแรงบนท้องถนนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเลย ต่างคนต่างรีบ ใจร้อน ดังนั้นป้องกันไว้ดีกว่าแก้คะ แถมยังเป็นหลักฐานสำคัญเวลาเกิดเหตุการณ์บนท้องถนนได้ด้วยนะ

[youtube]https://youtu.be/ahvygX3djxs[/youtube]