Huawei P9

เปิดตัวอย่างเป็นทางการในไทยแล้วกับสมาร์ทโฟน Huawei P9 ที่เรียกว่ามีกระแสดีสุดๆ ด้วยกล้องหลังเลนส์คู่จาก Leica ที่ช่วยให้การถ่ายรูปเหนือขึ้นไปอีกระดับ นอกจากนั้นยังมีฟีเจอร์น่าสนใจอีกเพียบ

Huawei P9

หัวเว่ยประเทศไทย เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงสองรุ่นใหม่ P9 และ P9 Plus ที่ยกระดับการถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟนให้เหนือไปอีกขึ้น ด้วยกล้องหลังเลนส์คู่ ที่พัฒนาร่วมกับ Leica ผู้ผลิตกล้องและเลนส์ระดับโลกที่มีชื่อเสียงยาวนานมากว่า 100 ปี จนได้ออกมาเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ตอบโจทย์คนที่ชอบใช้มือถือถ่ายภาพแต่ยังต้องการคุณภาพไม่แพ้กล้อง DSLR เลยทีเดียว ที่เหนือไปกว่านั้นคือ ตัวกล้องหลังยังแบบราบไปกับตัวเครื่อง ไม่นูนออกมาเหมือนแบรนด์อื่นๆ

DSCF1702

จุดเด่นของ P9 อยู่ที่ กล้องหลังทั้งสองตัวจะทำหน้าที่ต่างกัน โดยเลนส์ด้านนอกจะเป็นเลนส์โมโนโครมแท้ๆ ใช้เก็บภาพขาวดำอย่างเดียว ส่วนเลนส์ตัวในจะเป็นเลนส์ RGB สำหรับเก็บภาพสี (แอบกระซิบว่าเซนเซอร์โมโนโครมนั้นใหญ่กว่าสีถึง 3 เท่า ใครที่ชอบถ่ายขาวดำน่าจะถูกใจ)

เมื่อเรากดชัตเตอร์เลนส์ทั้งสองตัวจะทำการเก็บภาพพร้อมกัน แล้วนำภาพสีและขาวดำมารวมกัน นั่นจึงทำให้ได้ภาพที่มีมิติ สีสันสมจริง เก็บรายละเอียดต่างๆได้มากขึ้น และถ่ายภาพในสภาวะที่แสงน้อยได้ดีขึ้นด้วย นอกจากเลนส์คู่แล้วก็ยังเสริมการทำงานด้วยเลเซอร์ในการช่วยออโต้โฟกัส รวมถึงการจับระยะและความลึกจึงทำให้ภาพถ่ายมีมิติสมจริง

Huawei P9 Camera Mode

ในส่วนของโหมดการถ่ายภาพนั้นก็มาแบบจัดเต็ม มีโหมดต่างๆมาให้ครบครัน ไม่ว่าจะเป็น โหมด Beauty ,HDR , สโลโมชั่นหรือพาโนรามา เป็นต้น โหมดที่น่าสนใจก็คือการเลือกปรับชัดลึดชัดตื้น หน้าชัดหลังเบลอ เพิ่มโบเก้ให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจขึ้น รวมถึงโหมด Pro ที่ปรับการตั้งค่าต่างๆของกล้องนั้นก็ทำได้เหมือนกล้อง DSLR ที่ตั้งค่าได้ทั้ง รูรับแสง สปีดชัตเตอร์ ไวท์บาลานซ์ ที่สำคัญยังสามารถถ่าย RAW ไฟล์สำหรับไปปรับแต่งทีหลังได้อีก

ในส่วนของ UI และการเลือกใช้ฟ้อนต์ต่างๆนั้นเรียกว่าถอดแบบมาจากกล้อง Leica เลยทีเดียว รวมถึงเสียงกดชัตเตอร์กล้องด้วย ใครที่เป็นแฟนค่ายนี้น่าจะคุ้นเคยดีทีเดียว

DSCF1673

มาดูเรื่องของสเปคกันบ้าง P9 มาพร้อมกับหน้าจอ 5.2 นิ้ว ความละเอียด 1080p Full HD ชิพหลักที่ใช้จะเป็น Kirin 955 ความเร็ว 2.5 GHz, RAM 4GB, แบตเตอรี่ 3,000 mAh กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้าน (ส่วน P9 Plus นั้นจะต่างที่ขนาดหน้าจอ 5.5 นิ้วรองรับการกดหลายระดับแแบบเดียวกับ iPhone 6s , กล้องหน้ารูรับแสงกว้างกว่า, รองรับเสียงสเตอริโอ และแบตเตอรี่ 3,400 mAh)

DSCF1712

ส่วนฟีเจอร์เด่นอีกอย่างก็คือ ระบบสแกนนลายนิ้วมือ Level 4 ที่สแกนได้ละเอียดขึ้น ลึกขึ้นเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ การทำการเรียกว่าทำได้อย่างรวดเร็ว แตะปุ๊บปลดล็อคปั๊ม แถมยังใช้เซนเซอร์สแกนนิ้วนิ้วนี้แทนปุ่มชัตเตอร์ในโหมดถ่ายรูปได้อีกด้วย

DSCF1713

การเชื่อมต่อนั้นก็รองรับทั้ง 2G, 3G, 4G LTE เรียกว่าเอาไปใช้ทั่วโลกได้ไม่มีปัญหา เสริมด้วยเสาอากาศ 3 จุด ช่วยให้จับสัญญาณทั้งเครือข่ายและไวไฟได้ดีขึ้น แม้เราจะถือมือถือบังเสาสัญญาณตัวใดตัวนึงอยู่ ตามมาด้วย Smart Wi-Fi ที่ฉลาดขึ้น โดยจะเลือกจับสัญญาณที่มีความแรงที่สุดก่อน ในส่วนของพอร์ตด้านล่าง จะเป็น USB-C สำหรับการถ่ายโอนข้อมูลได้รวดเร็วขึ้น รองรับระบบชาร์จไว ชาร์จไฟแค่ 10 นาที สามารถคุยต่อเรื่องได้ 6 ชั่วโมง

DSCF1715

เรื่องสุดท้ายก็คือการเสริมความมั่นใจด้วยบริการหลังการขายเป็นรายแรกในไทย ที่รับประกันลูกค้าสามารถนำเครื่องมาซ่อนแล้วรับเครื่องคืนได้ภายในหนึ่งชั่วโมง ถ้าหากเกินกว่านั้นสามารถเปลี่ยนเครื่องใหม่ได้ทันที ถ้าหากใครไม่อยากเปลี่ยนเครื่องก็ซ่อมเครื่องเก่าโดยในระหว่างซ่อมจะมีเครื่องสำรองให้ใช้งานไปจนกว่าจะซ่อมเสร็จ เรียกว่าเพิ่มความมั่นใจให้ผู้ใช้ ทั้งหมดนี้จึงทำให้ทั้ง P9 และ P9 Plus เป็นสมาร์ทโฟนที่น่าใช้ทีเดียว

VIA Huawei