เมื่อไดร์เป่าผมมีนวัตกรรมก็ไม่หลุดรอดสายตาซีแน่นอน เดาเลยว่า Dyson Supersonic จะเป็นไดร์เผ่าผมที่ช่างทำผมไฮโซ และ สาวๆนักเดินทางอยากพกไปใช้สวยๆโชว์มากที่สุด

Dyson Supersonic

Dyson Supersonic

ซีทดสอบมาอาทิตย์นึงคะ ตื่นเต้นตั้งแต่เห็นคลิปโฆษณาออนไลน์ที่ย่อส่วนมอเตอร์มาจิ๋วลงแต่พลังนี่แรงเป่าไม่ลดขนาดตามนะคะ ลมแรงสะใจผมแห้งไวมาก และมีระบบกันผมเสียจากความร้อนด้วย…รีบยัดข้อมูลเผื่อคนขี้เกียจอ่าน รายละเอียดอื่นๆ…อยากซื้อควรอ่านจบนะ

ซีเพิ่งได้มาลองใช้งานไดสัน ซูเปอร์โซนิคทำให้คุณลืมไดร์ทั้งหมดที่ชีวิตผ่านมา ไม่รวมที่หนีบผมนะ 555 ความสวย อยากถือเพราะไดร์อะไรนะมีรู..!!! เป่ายังไง ไม่กินผมด้วย ตัวดูดลมอยู่ที่ก้านจับ ทั้งหมดเบามาก แต่ลมแรงสุดๆสมราคา แพงจริง 14,900 บาท แต่….

ทำไมเราต้องจ่ายเงินซื้อไดร์เป่าผมราคาแพง ทั้งที่จะถูกจะแพงก็เป่าผมแห้งได้เหมือนกัน?
บอกเลยค่ะว่าถึงจะเป็นไดร์เหมือนกันแต่เทคโนโลยีที่ใส่ไว้ข้างในไม่เหมือนกัน ลองมาดูจุดเด่นของไดร์ตัวนี้ที่ซีชอบกันเป็นข้อๆ…

Dyson Supersonic 2

1. ดีไซน์

เริ่มตั้งแต่ดีไซน์แปลกตา ฉีกแนวไดร์เป่าผมทั่วไปถือคือเท่ห์แล้ว เลยเหมาะพกไปใช้โชว์คน ดูเรียบๆแต่ทันสมัย วางไว้เฉยก็สวย แบบเอ๊ะอะไร!!! เป็นของแต่งบ้านเก๋ๆ ไม่ใช่แค่ออกแบบให้ภายนอกดูดีเท่านั้น แต่ยังคำนึงถึงการใช้งานจริงด้วยนะ  เรียกว่าทำวิจัยอย่างจริงจังให้รู้ว่า เวลาเราเป่าผม แต่ละคนจับไดร์ยังไง ใช้ท่าไหนบ้าง เหมาะมือบอกเลย เอาข้อมูลที่ได้มารวมกับหลักสรีระศาสตร์ (Ergonomics) ออกแบบให้จับถนัดมือยิ่งขึ้น ดีไซน์ให้ควบคุมการการทำงานและทิศทางลมได้ง่ายขึ้น

ขยายความอีกนิด…
การย้าย มอเตอร์ไปอยู่ที่ด้ามจับ ช่วยให้ไดร์มีความสมดุลมากขึ้น ต่างจากไดร์ทั่วไปที่มอเตอร์ อยู่ด้านหลัง ทำให้ต้องใช้แรงเยอะขึ้นในการควบคุม แถมยังแก้ปัญหาของไดร์ทั่วไป ที่มอเตอร์ด้านหลังมีโอกาสดูดผมของเราเข้าไปติดเวลาที่เป่าผมด้วย…อันนี้เด็ดจริง ขอบอก!!!

ส่วนพื้นผิวของตัวไดร์ยังเคลือบด้วยวัสดุกันความร้อน ช่วยให้ไม่รู้สึกร้อนเวลาใช้งานนานๆ อันนี้ช่างทำผมน่าจะชอบเลยคะ ด้วยชีวิตเราเห็นช่างผมมาเยอะ มนุษย์ช่างชอบไรแบบนี้ ปัญหาคือราคาแล้วละ!!!

Dyson test

2. ลมเป่าพลังแรงสูง

สิ่งที่ซีชอบมากๆ กับไดสัน ซูเปอร์โซนิค ตัวนี้ก็คือ พลังเป่าที่ต้องบอกว่าลมแรงมาก แรงกว่าไดร์ทุกตัวที่เคยใช้มาเลยค่ะ ทิ้งไซส์ใหญ่ที่เคยมีมา จับแล้วฟิน (เผื่อไม่เห็นภาพว่าแรงขนาดไหนเหรอค่ะ เปิดเบอร์แรงสุด เป่าไอโฟน 7 Plus ที่วางเฉยๆให้ปลิวได้เลยนะ)

อันนี้ต้องยกความดีความชอบให้กับ ไดสัน ดิจิทัลมอเตอร์ V9 มอเตอร์พลังงานสูง ที่ถือว่าเป็นหัวใจของผลิตภัณฑ์เกือบทุกชิ้นของไดสัน ทั้งพัดลมและเครื่องดูดฝุ่น ตัวมอเตอร์มีขนาดเล็กมาก เรียกว่าเล็กกว่าเหรียญ 10 บาทแค่นิดเดียวเอง แต่หมุนเร็วกว่ามอเตอร์ทั่วไปถึง 8 เท่าเลยนะ

เท่านั้นยังไม่พอยังใส่เทคโนโลยี Air Multiplier ช่วยให้ลมที่ดูดเข้าไป เป่าออกมาได้แรงขึ้นถึง 3 เท่าโดยลมที่เป่าออกมานี้จะเคลื่อนที่ผ่านอุปกรณ์ที่ออกแบบมาให้ทำหน้าที่คล้ายกับปีกเครื่องบิน สามารถบังคับทิศทางของอากาศให้ไหลผ่านได้

นอกจากนั้นยังใช้สมองกลมาคอยควบคุมเพื่อให้ได้แรงลมที่สม่ำเสมอ ผมจะได้แห้งไวและจัดทรงให้สวยงามได้ในเวลาเดียวกัน…อะไรมันจะยัดลงไดร์หมดอันเดียว พี่ขอยอมใจ!

decibel test

3. เสียงเงียบกว่าไดร์ทั่วไป

ให้ลมแรงขนาดนี้หลายคนคงคิดว่าเสียงจะดังละสิ? ตอนแรกซีก็คิดอย่างนั้น แต่พอลองใช้จริงแล้วถือว่า เสียงเบากว่าไดร์ที่เคยใช้มากเลยค่ะ เสียงไม่น่ารำคาญแบบลูกไม่ตกกะใจ แม้จะเปิดเบอร์แรงสุดก็ตาม

เคล็ดลับอยู่ที่การออกแบบใบพัดมอเตอร์ให้เคลื่อนที่ไปตามแนวแกนหมุน นี่จึงเป็นวิธีช่วยลดแรงหมุนเหวี่ยงที่ปราศจากการควบคุมของทิศทางลม พร้อมติดตั้งตัวควบคุมเสียงภายในมอเตอร์ให้มีความถี่ของเสียงอยู่สูงกว่าช่วงเสียงปกติที่มนุษย์จะได้ยิน…เทคโนโลยีช่วยให้ดีไซน์ดีขึ้นอีก

หลายคงคงนึกไม่ออกละสิว่าเสียงจะต่างกันแค่ไหน จากการทดสอบเบื้องต้นด้วยแอป Decibel บนสมาร์ทโฟนเลยนะ!!! จะเห็นว่า ไดร์เป่าผมทั่วไปจะให้เสียงอยู่ที่ระหว่าง 100 – 111.6 เดซิเบล ส่วนไดสันจะอยู่ที่ 87.4 – 95.4 เดซิเบลเท่านั้นเอง

Dyson in Use

4. ไม่ทำร้ายเส้นผม

สิ่งที่ซีว่าผู้หญิงหลายคนชอบก็คือ เทคโนโลยีที่ใส่มาช่วยถนอมเส้นผมให้มีสุขภาพดี หลายคนมักคิดว่าไดร์เป่าผมยิ่งร้อนยิ่งดี ผมจะได้แห้งไว แต่นั่นเป็นความคิดที่ผิดๆค่ะ เพราะอุณหภูมิที่สูงเกินไปนั้นจะทำร้ายเส้นผมได้ ก่อให้เกิดปัญหาผมเสีย ผมแห้ง ผมแตกปลาย ด้วยความร้อนจากไดร์นี้นะคะ

แต่ไดสัน ซูเปอร์โซนิคให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เริ่มจากใช้เทอร์มิเตอร์แบบ glass bead ที่ให้ความร้อนแบบอุณหภูมิคงที่ เสริมด้วยการใส่เทคโนโลยีการควบคุมความร้อน ช่วยให้มั่นใจได้ว่าเส้นผมจะไม่สัมผัสกับอุณหภูมิที่สูงเกินไป ทั้งสองเทคโนโลยีนี้จะทำงานร่วมกัน แถมคอยวัดอุณหภูมิ 20 ครั้งต่อวินาที ละเอียดไปไหม!!!? และจะส่งข้อมูลเหล่านี้ไปยังไมโครโพรเซสเซอร์ซึ่งถูกออกแบบมาให้ควบคุมความร้อน ทั้งหมดนี้ทำให้เราได้ความร้อนในระดับที่พอดีๆ แม้จะเอาไดร์เป่าหน้าก็ไม่รู้สึกร้อนเหมือนตอนที่เอาไดร์ทั่วไปมาเป่า

ไดร์นี้ลดไฟฟ้าสถิตด้วยคะ…!!! เพราะตัวไดร์สามารถปล่อยไอออนประจุลบ ช่วยลดไฟฟ้าสถิต ทำให้ผมไม่ชี้ฟูเวลาเป่าโดยเฉพาะหน้าหนาวที่อากาศแห้งมากๆ อันนี้ซีว่าเวิร์ค

Dyson Package

แกะกล่อง

หลังจากดูเหตุผลที่ทำให้ซีหลงรักไดร์เป่าผมชิ้นนี้ไปแล้ว เราลองมาดูการแกะกล่องว่ามีอะไรมาให้บ้าง?

Dyson Unbox

อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องก็คือ ตัวเครื่อง, หัวเป่า 3 แบบ ,แผ่นยางวางรองเครื่อง , สายคล้องมือขนาดเล็กและคู่มือแนะนำการใช้งาน
Dyson Buttom

การใช้งาน

การควบคุมนั้นก็เข้าใจง่ายมากค่ะ ตัวเครื่องมีแค่ 4 ปุ่มเท่านั้น สองปุ่มแรกจะอยู่ตรงที่ด้ามจับ ซึ่งจะมี ปุ่ม Power สำหรับเปิด/ปิดเครื่องและ ปุ่มเปลี่ยนเป็นเป่าลมเย็น

ส่วนอีกสองปุ่มจะอยู่ที่ตัวเครื่องด้านบน ด้านซ้ายจะเป็นปุ่มปรับความแรงของลม เลือกปรับได้ 3 ระดับตามความต้องการใช้งาน
ปุ่มด้านขวาจะเป็น ปุ่มปล่อยลมร้อน ปรับอุณภูมิความร้อนได้ 4 ระดับ   ซึ่งทั้งสองปุ่มจะมีไฟ LED แสดงสถานะการทำงานและระดับที่เลือกไว้

Dyson head

หัวเปลี่ยน

สำหรับการใช้งานจัดทรงผมที่ต่างกัน ซึ่งการติดจะใช้คลิปแม่เหล็ก ช่วยให้ถอดเปลี่ยนได้ง่ายมาก
1. Smoothing nozzle หัวแรกจะเน้นทำให้ผมแห้งและไดร์ตรง
2. Styling concentrator หัวแบบที่สองสำหรับใช้จัดแต่งทรงให้เป็นแบบที่ต้องการ
3. Diffuser หัวแบบที่สามจะเหมาะสำหรับผมดัด โดยจะกระจายแรงลมให้เท่ากันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ลอนไม่แตก

Dyson

สรุปไดสัน ซูเปอร์โซนิค ซีว่าดี ไดร์เป่าผมไฮเทค ไฮโซ แพงไปหน่อยแต่เทคโนโลยีดีไซน์มาสมราคาแพงคะ เทียบความคุ้มของอาชีพที่ต้องมี ควรใช้เลยล่ะ!