เรียกว่าตอนนี้มีหูฟังไร้สายดีๆออกมาให้เลือกใช้งานเยอะหลายแบรนด์ หนึ่งในรู่นที่น่าสนใจก็คือ หูฟัง Sennheiser CX Plus True Wireless ที่เรียกว่าเสียงดี มาพร้อมคุณสมบัติตัดเสียงรบกวน

ตัวหูฟังมาพร้อมเคสทรงสี่เหลี่ยมนั้นทำมาจากพลาสติก ทำให้มีน้ำหนักค่อนข้างเบาพกพาสะดวก ทั้งเคสและหูฟังหนักรวมกันแค่ 47 กรัมเท่านั้น แต่เคสแอบหนาไปนิดนึง รวมถึงบานพับให้ความรู้สึกค่อนข้างบอบบางเล็กน้อย เวลาที่ใส่กระเป๋ากางเกงก็จะตุงๆหน่อย ที่ชอบก็คือ รูปทรงสี่เหลี่ยมของเขาที่ออกแบบมาให้วางตั้งโต๊ะได้สะดวกมากๆ ทำให้เวลาหยิบจับใช้งานตอนประชุมออนไลน์ได้ค่อนข้างเร็ว

ด้านหน้าของเคสมีไฟ LED เอาไว้แสดงสถานะ ถ้าขึ้นสีเขียวแสดงว่าแบตเตอรี่เต็ม ถ้าขึ้นสีเหลืองแสดงว่าแบตเหลือ 50% แต่ถ้าเป็นสีแดงนั่นหมายความว่าแบตเตอรี่เหลือน้อยกว่า 25% แล้วล่ะ ส่วนการชาร์จจะให้พอร์ต USB-C มาด้านหลังเคส

ส่วนแบตเตอรี่ที่ให้มาก็ค่อนข้างอึดพอสมควร ตัวหูฟังใช้งานได้ต่อเนื่อง 8 ชั่วโมง เมื่อรวมกับเคสชาร์จอีก 16 ชั่วโมง ทำให้เราใช้งานได้ยาวๆถึง 24 ชั่วโมง ใครใช้งานบ่อยก็ 2-3 วันชาร์จทีนึง หรือถ้าใครมีเวลาไม่มาก อยากชาร์จด่วนๆ ชาร์จแค่ 10 นาทีก็จะใช้งานต่อได้ 1 ชั่วโมง

ดีไซน์หูฟัง

ดีไซน์ของหูฟังเป็นแบบ In-ear ออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ทำให้ใส่ค่อนข้างสบาย ซึ่งตัวจุกหูฟังซิลิโคนเขาให้มา 4 ขนาดเลือกเปลี่ยนได้ตามขนาดหูของแต่ละคน เพื่อเวลาสวมใส่แล้วค่อนข้างกระชับและตัดเสียงรบกวนได้ดีขึ้น  แถมยังมาพร้อมคุณสมบัติกันน้ำ IPX4 ทำให้ใส่ออกกำลังกายได้สบายๆไม่ต้องกลัวโดนเหงื่อหรือละอองน้ำกระเด็นใส่แล้วหูฟังจะพัง

การทำงาน

ตัวหูฟังสามารถควบคุมด้วยระบบสัมผัสได้ทั้งสองข้างดังนั้น ใครถนัดซ้ายถนัดขวาไม่มีปัญหาการใช้งานเลยค่ะ สั่งเล่นเพลง เพิ่มลดเสียง รับสายโทรเข้า เปลี่ยนโหมดการใช้งานต่างๆ แตะสั่งงานได้อย่างรวดเร็วทีเดียวโดยคำสั่งต่างๆจะอยู่ในแอป ให้เราสามารถเข้าดูและเลือกเปลี่ยนได้

ส่วนด้านในหูฟังจะมีเซ็นเซอร์ตรวจจับการสวมใส่ เวลาเราถอดออกเพลงก็จะหยุดเล่นอัตโนมัติ เวลาใส่กลับเข้าไปก็จะเล่นเพลงต่อให้ แต่ที่ชอบก็คือ ตัวหูฟังนั้นสามารถเลือกใช้งานพร้อมกันสองข้าง หรือจะเลือกใช้ข้างเดียวก็ได้

การเชื่อมต่อนั้นจะเป็น Bluetooth 5.2 เชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟน แท็บเล็ตหรือ Media Player ต่างๆ ซึ่งจะมีแอป Sennheiser Smart Control มาให้ใช้งานคู่กัน สำหรับปรับแต่งเสียงตามต้องการและเปิดใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ

ส่วนการปรับแต่งนั้นเราสามารถเลือกปรับ EQ ได้ทั้งเสียงเบส เสียงกลางและ เสียง Treble ได้ หรือจะเลือก Preset ที่มีให้แล้ว จาก 3 โหมดที่มีให้คือ

  • Podcast สำหรับเวลาฟังพอดแคสต์ต่างๆที่เน้นเสียงพูดเป็นหลัก หรือใช้ในการประชุมออนไลน์
  • Movie สำหรับดูหนังให้สะใจยิ่งขึ้น
  • Bass Boost เพิ่มเบสให้เยอะขึ้น เหมาะสำหรับฟังเพลงที่เบสหนักๆ อย่างเพลงแดนช์ เพลง EDM

ถ้าหาก Preset ที่ให้มายังไม่ถูกใจก็สามารถ เพิ่ม Preset ใหม่เข้าไปเองได้เลย ชอบแบบไหนปรับแล้วเซฟค่าไว้ นอกจากนั้นเวลาที่มีเฟิร์มแวร์ใหม่ก็สามารถอัปเดตจากในแอปได้เลยค่ะ

ไมโครโฟนเขาจะให้มาทั้งหมด 4 ตัว ซึ่งจะแบ่งเป็นไมค์รับเสียง 2 ตัว และไมค์ตัดเสียงรบกวนอีก 2 ตัว เพื่อให้เวลาเราใช้โทรออกรับสายอีกฝั่งจะได้ยินเสียงเราชัดเจนขึ้น นอกจากนั้นเรายังสามารถได้ยินเสียงของตัวเองระหว่างการโทรได้ด้วยโหมด  Adjustable sidetone สามารปรับความดังได้ เพื่อให้เราใช้เสียงพูดคุยโทรศัพท์ในระดับที่เหมาะสม

 คุณภาพเสียง

Sennheiser CX Plus True Wireless มาพร้อมฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวน Active Noise Cancelling ทำให้เราได้ยินรายละเอียดของเพลงและเครื่องดนตรีต่างๆได้ชัดเจนขึ้น แต่ถ้าใครกลัวว่าตัดเสียงออกหมดอาจจะไม่ปลอดภัย เขาก็ให้โหมด Transparent Hearing ที่ทำให้เรายังได้ยินเสียงรอบข้างได้อยู่ว่ามีอะไรเกิดขึ้น เวลาใส่เดินถนนหรืออกกำลังกายจะได้ใช้งานได้ปลอดภัยยิ่งขึ้นโดยไม่ต้องถอดหูฟังออกมา โดยแตะสั่งงานได้จากหูฟังเลยค่ะ

ส่วนเรื่องเสียงต้องบอกว่าเป็นลายเซ็นต์ของ Sennheiser ค่อนข้างชัด โดยรวมจะให้เสียงชัดใส เสียงเบสค่อนข้างนุ่ม เสียงกลางเป็นธรรมชาติ ให้เสียงรายละเอียดเครื่องคนตรีชัดเจน ส่วนเสียงสูงก็ยังทำได้ดี เสียงสเตอริโอค่อนข้างแม่นยำทีเดียว  แถมยังรองรับ Codec อย่าง  SBC, AAC, aptX และ aptX Adaptive Codec

ตัวหูฟังมีสองสีให้เลือกคือ สีขาวและสีดำสำหรับคนที่สนใจสามารถหาซื้อได้ตามร้าน สนนราคาอยู่ที่ 6390 บาท