รูปภาพจากมือถือล้วนแต่เป็นความทรงจำที่ดี แต่ส่วนน้อยที่เกิดการลบภาพออกไปโดยไม่ได้ตั้งใจแล้วจะเรียกภาพเหล่านั้นกลับมาได้อย่างไร วันนี้เลยจะมาแนะนำวิธีกู้ File ภาพที่เคยลบจากมือถือให้กลับมาในเครื่องทั้ง 2 ระบบปฏิบัติการยอดฮิตนี้

สำหรับ Android นั้นการลบออกไปคือหายไปเลยไม่มี Folder สำรองข้อมูลนอกจากการใช้ Google Photos แต่ก็มีนักพัฒนา Application ทำ Apps ที่เป็นตัวช่วยของคุณอยู่ ครั้งนี้จะแนะนำทั้งหมด 3 Apps ได้แก่

Restore Image (Super Easy)

โปรแกรมแรกที่แนะนำนั้นมีรูปแบบไม่ซับซ้อน แค่รู้ตำแหน่ง Folder ที่เราเคยเก็บรูปไว้แล้วดึงกลับมาเข้า Folder เราได้ทันที ถือว่าเป็น Apps อำนวยความสะดวกได้ดีไม่น้อย

Dumpster Photo & Video Restore

เป็น Apps หนึ่งที่ช่วยดึงข้อมูลรูปภาพและวีดีโอกลับมา โดยสามารถรักษาความละเอียดได้ค่อนข้างดี แต่อาจจะยุ่งยากสักหน่อย และที่สำคัญคือขนาด File อัดเสียงยังสามารถกู้กลับมาได้ด้วย Apps นี้

DiskDigger photo recovery

สำหรับ Apps ตัวที่ 3 ที่แนะนำเพราะรูปแบบการใช้งานนั้นง่ายสุดและสามารถดูดรูปที่เคยลบออกมาได้ แต่ขนาดอาจจะต้องทำใจเพราะมันจะเล็กกว่าต้นฉบับ แต่คนก็ให้ความนิยมพอสมควร

แต่สำหรับมือถือระบบปฏิบัติการ iOS หากคุณสำรองรูปใน iCloud ก็มีจะไม่มีปัญหาในการลบ แต่ถ้าไม่ได้สำรองนั้น ให้คุณเข้าไปที่ คลังภาพ (Photos) > อัลบั้ม (Album) >Recently Deleted หรือ ที่เพิ่งลบล่าสุด ตรวจดูว่ารูปนั้นยังอยู่หรือไม่ เพราะส่วนใหญ่ที่อยู่ใน Folder นี้จะถูกเก็บไว้ในเวลา 30 วันเท่านั้น หากไม่กดเรียกคืน ก็จะถูกลบออกไปเองแล้วจะกู้ไม่ได้ตลาดกาล