อะไรนะ Facebook จะตั้งค่าให้เปิดเสียงคลิปวิดีโออัตโนมัติ ใครไม่อยากได้ยินเสียงรบกวนลองโหลด Disable HTML5 Autoplay มาลองช่วยดูนะ

Autoplay

Disable HTML5 Autoplay

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา Facebook ประกาศอย่างเป็นทางการว่า ต่อไปคลิปวิดีโอที่โพสต์ลงในหน้าไทม์ไลน์นั้นจะเปิดเสียงเล่นอัตโนมัติทุกคลิปไม่มียกเว้น ซึ่งนั่นอาจจะก่อให้เกิดความรำคาญให้กับผู้ใช้ที่ไม่ได้ปิดเสียงไว้ได้

ถ้าหากคุณอยากแก้ปัญหานี้ ไม่ยากค่ะเพียงแค่ไปโหลดส่วนเสริมสำหรับใช้งานกับบราวเซอร์ที่มีชื่อว่า Disable HTML5 Autoplay มันจะช่วยทำการบล็อกคลิปเสียงและวิดีโอใน FaceBook ให้อัตโนมัติ ก่อนที่จะเริ่มเล่น รองรับการทำงานทั้งทั้งบน Chrome และ Opera ส่วน Firefox กำลังจะตามมาในเร็วๆนี้  ไม่ใช่แค่เฟซบุ้กเท่านั้น เว็บอื่นๆที่ตั้งค่าให้เล่นวิดีโออัตโนมัติก็บล็อกได้เหมือนกัน ถ้ามีการบล็อกมันจะทำการแจ้งเตือนตรงมุมขวาบนว่าปิดการทำงานให้แล้ว

Disable HTML5 Autoplay

เนื่องจากเมื่อเปิดใช้งานแล้วมันจะทำการบล็อกทุกเว็บ ถ้าหากอยากให้เว็บไหนเล่นได้ก็ต้องเข้าไปตั้งค่าที่ ‘Mode Rules List’ จากนั้นก็ให้เลือกเว็บที่ต้องการเข้าสู่รายชื่อเว็บสีขาว (whitelist) เท่านั้นเอง

ถ้าหากคุณมีฝีมือเขียนโปรแกรมก็สามารถโหลดโค้ดไปพัฒนาต่อให้มีความสามารถเพิ่มขึ้นได้เพราะตัวซอฟท์แวร์เป็นโปรแกรมแบบ open-sourced ค่ะ ใครใช้ Chrome อยู่ก็ไปโหลดมาติดตั้งผ่าน Chrome Web Store ได้เลยค่ะ

VIA TNW