แม้ Dubai จะเป็นประเทศแรกที่สั่งโดรนอัตโนมัติมาใช้รับส่งคน แต่สตาร์ทอัพจากรัสเซียกลับคิดค้น Hoverbike ยานบินที่ให้คนขึ้นไปขับได้จริง

Hoverbike

Hoverbike

Hoversurf ผู้ผลิตโดรยจากรัสเซีย ได้พัฒนา Scorpion-3 ฮูเวอร์ไบค์ลำแรกของโลกโดยแรงบันดาลใจในการสร้างได้มาจาก E-volo มันก็คือยานบินแบบหนึ่งที่นั่งที่เราควบคุมได้อย่างเต็มรุปแบบ ไม่ใช่แค่ยกตัวคนขับให้ลอยขึ้นไปในอากาศเท่านั้น แต่เรายังสามารถบังคับเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาได้ตามใจชอบ

ตัวเครื่องจับเอาจุดเด่นของยานพาหนะสามชนิดมารวมกัน เริ่มตั้งแต่ดีไซน์ของมอเตอร์ไซด์ การลอยตัวแบบเดียวกับโดรน 4 ใบพัด และการควบคุมแบบเดียวกับเครื่องบิน ผลที่ได้คือยายพาหนะแห่งอนาคตที่ให้ความคล่องตัวในการเดินทางได้อย่างรวดเร็ว พร้อมความมั่นคงในการบิน ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หรือมืออาชีพก็สามารถควบคุมเครื่องได้อย่างสบาย

ตัวเครื่องใช้ซอฟท์แวร์ในการควบคุมมีทั้งแบบบินได้เองอัตโนมัติ หรือจะบังคับด้วยตัวเองได้เต็มรูปแบบ ในเรื่องของความปลอดภัยนั้น เค้าได้ใส่ระบบพิเศษเอาไว้สำหรับจำกัดความเร็วและความสูง เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุระหว่างบิน นอกจากนั้นยังสามารถควบคุมด้วยรีโมทจากระยะไกลได้ ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน

ในช่วงต้นนี้จะใช้ในการแข่งขันกีฬา extreme ก่อน ในอนาคตเค้าจะต่อยอดให้กลายเป็นยานพาหนะส่วนบุคคลแน่นอน

VIA TNW