เดินชมรอบงานมหกรรมมือถือโลกที่สเปนในปีนี้ ส่วนตัวซีมองว่าไม่ใช่ปีที่หวือหวาสักเท่าไหร่ ในวงการสมาร์ทโฟน ในขณะที่ค่ายใหญ่ที่เข้าร่วมงาน เน้นการส่งความสามาถของกล้องมือถือ มาประชันขันแข่งกันมากกว่าประสิทธิภาพการทำงานอย่างค่ายหัวเหว่ย ขยายผลการจับมือกับไลก้าด้วยการฝังเพิ่มกล้องหน้าไลก้าเดี่ยวอีกตัว เพื่อถ่ายภาพบุคคลสวย ในขณะที่ฟากLG เสนอกล้องที่ได้ภาพมุมกว้างเทียบเท่า มุมภาพที่ได้จาก Gopro เลยทีเดียว ในขณะที่มาตรฐานความเร็วความแรงกลายเป็น พื้นฐานปกติที่ควรทำได้ตามราคาที่จ่ายในวันนี้ไปแล้ว ฟากยักษ์ใหญ่จำศีลอย่าง ซัมซุง ยังไม่มีข่าวการออกมือถือใหม่ในงานนี้ อาจทำได้ความตื่นตัว คึกคักน้อยลงก็เป็นได้นะ

ส่วนค่ายเก่า เรียกกระแสได้ดีทีเดียวกับโนเกียที่พยามเรียกความนิยมโดยส่ง 3310 อัพเดทความสามารถจอสี และเกมงู ซึ่งดูไม่ใช่สมาร์ทโฟนเท่าไหร่ แต่ก็ทำสำเร็จสื่อมวลชน คนเดินงาน มารุมดูและข่าวในต่าวประเทศก็ให้ความสนใจมากทีเดียว อาศับความคุ้นเคยเก่ามาเล่าใหม่ รวมถึงค่าย แบลคเบอรี่ที่ถึงจะออกแอนดรอยด์ในร่างบีบี มาช้าไปหน่อย แต่ก็มีจุดขายที่เสนอการเป็นมือถือแอนดรอยด์ที่ความปลอดภัยสูงสหรับคนคิดถึงปุ่มกดที่คุ้นเคย

ในงานนี้มีพูดถึงเทรนด์การมาของ 5G ค่ายมือถือแทบทุกค่ายยกมานำเสนอแต่ออกแนวการใช้งานเฉพาะทาง ภาคธุรกิจซะมากกว่า จะมีก็แต่ฟาก ZTEที่ออกมือถือรองรับ5G เป็นค่ายแรกแต่ยังไม่ค่อยได้รับความสนใจนักเพราะ ระบบในประเทศเราอีกสักพักจะรองรับเพื่อมาถึงมือผู้ใช้คะ ตั้งเป้าราวปี2020 นู่นเลยคะ