แม้ปุ่มสแกนลายนิ้วมือบนมือถือ จะสแกนได้หลายนิ้ว แต่มันก็ทำงานได้อย่างเดียวคือการปลดล็อคเครื่อง นั่นจึงเป็นที่มาของการพัฒนา Tapdo อุปกรณ์เสริมอ่านลายนิ้วมือ ที่ช่วยสร้างปุ่มลัดสำหรับใช้สั่งงานสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อัฉริยะต่างๆภายในบ้าน

Tapdo

 

Tapdo

ทางผู้พัฒนาเล็งเห็นว่าตอนนี้เราใช้แอปบนมือถือกันทุกวัน แต่ไม่มีวิธีไหนเลยจะทำให้เราควบคุมทุกแอปได้พร้อมกัน เค้าก็เลยคิดวิธีควบคุมแอปต่างๆด้วยการใช้ส่วนต่างๆบนนิ้วมือ ลองนึกภาพตามนะ เราสามารถควบคุมเพลงด้วยนิ้วชี้ สั่งเปิดปิดหลอดไฟ Philips Hue ด้วยนิ้วกลาง สั่งล็อค/ปลดล็อคกลอนประตู Smart Door ด้วยนิ้วโป้ง

หนึ่งนิ้วคือหนึ่งอุปกรณ์ ซึ่งเราจะใส่คำสั่งย่อยเข้าไปได้อีก เช่น การเล่นเพลง ตั้งใช้ข้อนิ้วบนสุดเป็นการสั่งกดเล่น ใช้ข้อกลางกดข้ามเป็นเพลงต่อไป และข้อนิ้วด้านล่างเป็นการย้อนไปเล่นเพลงก่อนหน้าเป็นต้น ตอนนี้มันสามารถทำงานได้ถึง 20 ฟังกชั่นโดยที่คุณไม่จำเป็นต้องเข้าไปที่หน้าแอปของเครื่องใช้แต่ละชิ้นเลยล่ะ สะดวกจริงๆ

Tabdo

การทำงานนั้นจะเชื่อมต่อกับแอปบนแอนดรอยด์และ iOS ผ่านการเชื่อมต่อ Bluetooth LE ที่ใช้พลังงานต่ำ เมื่อเราแตะที่ปุ่มก็จะสั่นตอบสนองเราเหมือนปุ่มโฮมของไอโฟน 7 เพื่อให้เรารู้ว่ากดแล้วสั่งงานสำเร็จ  นอกจากนั้นมันยังมาพร้อมเคส ใส่ติดตัวได้เหมือนนาฬิกาข้อมือ หรือเคสที่เป็นคลิปหนีบติดตัว

สำหรับใครที่สนใจ ทางผู้พัฒนาเตรียมนำมาระดมทุนบน Kickstarter ภายในเดือนนี้ สนนราคาขายอยู่ที่ $100 หรือประมาณ 3,500 บาทค่ะ

VIA digitaltrends