สำหรับมือถือ Android การเลือกซื้อหน่วยความจำเสริมอาจจะคงเป็นคำถามที่หลายคนไม่แน่ใจว่าสุดท้ายแล้วควรจะเลือกซื้อแบบไหนถึงจะดีที่สุด วันนี้มีคำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกซื้อการ์ดความจำ ประเภท Micro SD มาฝากกัน

เลือกขนาดความจุ

ข้อแรกคือการ์ดความจำจะมีหน่วยเป็น GB หรือ กิกะไบต์ ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายแบบด้วยกันตั้งแต่ 8GB ไปจนถึง 256GB กันเลยทีเดียว แต่สำหรับคนใช้ทั่วไปที่เน้นการถ่ายภาพและไม่ได้ใช้อะไรเยอะกว่าที่คิดไว้นั้น 16 – 32GB เป็นขนาดที่เหมาะสมที่สุด แต่ถ้ามีงบประมาณหน่อยการมองขนาด 64GB ขึ้นไปก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลวร้าย

เลือกประเภทความเร็ว

การ์ด Micro SD จะมีความเร็วที่ระบุไว้หน้า Package จะระบุทั้งการเขียน / อ่าน เป็นหน่วง MB/s หรือ เมกะไบต์ ต่อวินาที ยิ่งตัวเลขนี้เยอะก็จะอ่านได้เร็ว แต่ว่าข้อเสียคือราคาจะสูงด้วย ดังนั้นก่อนเลือกซื้อควรดูที่มือถือของคุณ เครื่องที่มีราคาไม่เกิน 8,000 บาท ไม่ต้องดูรุ่นที่เขียนได้เร็ว แต่ถ้าเกินกว่านั้น ความเร็วจะเลือกได้เยอะกว่า ทั้งนี้ ถ้าเลือกไม่เหมาะสม อาจจะทำให้การใช้งานไม่เต็มที่และเสียเงินเปล่า ๆ

เลือกตามงบประมาณ

สุดท้ายราคาของการ์ดความจำเหล่านี้ มีให้เลือกหลายกหลายแบบด้วยกัน ตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน ขึ้นอยู่กับเทคโนโลยี และขนาดความจุ ฉะนั้นงบประมาณที่เตรียมไว้ควรจัดให้พอดีไม่ควรจะเพิ่มเกินที่ตั้งเพราะเห็นกว่าของดีกว่า แต่สุดท้ายมือถือรองรับไม่ได้ก็เสียของเหมือนกัน