ใครที่ใช้งาน VR บนแอนดรอยด์แล้วอยากหาหูฟังพร้อมไมค์ดีๆสักตัว นี่คือหูฟัง Ambeo จาก Sennheiser พัฒนาหูฟังพร้อมไมค์ให้เสียง 3 มิติ

Sennheiser

Sennheiser

ระบบเสียงสามมิติหรือที่รู้จักกันในชื่อว่า binaural audio คือ การบันทึกเสียงให้ใกล้เคียงกับสิ่งที่หูคนเราได้ยินมากที่สุด โดยปกติเค้าจะใช้อุปกรณ์บันทึกเสียงชุดใหญ่ จำลองให้เหมือนศีรษะคน แต่ทาง Sennheiser ต้องการให้กระบวนการง่ายขึ้นกว่าเดิมด้วยการจับเทคโนโลยีนี้มาใส่ในไมโครโฟนของหูฟัง

เมื่อต้นปีที่ผ่านเค้าได้เปิดตัวหูฟัง Ambeo Smart Surround ที่นอกจากให้เสียงแบบรอบทิศทางแล้ว ยังมาพร้อมไมโครโฟนที่สามารถบันทึกเสียงแบบสามมิติได้ด้วย โดยจะรองรับการทำงานกับไอโฟนเท่านั้น ส่วนแอนดรอยด์นั้นต้องรอไปก่อน  มาวันนี้ผู้บริหารของ Sennheiser ได้ประกาศอย่างเป็นทางการในงาน  IFA Global Press Conference บอกว่า กำลังจับมือกับซัมซุง ร่วมกันพัฒนาหูฟังรุ่นนี้เพื่อใช้งานกันแอนดรอยด์

เหตุผลหลักก็คือเป็นระบบปฏิบัติการที่มีจำนวนผู้ใช้มากกว่า iOS นั่นเอง ส่วนการเลือกซัมซุงเป็นพันธมิตรก็เพื่อให้โปรเจคนี้มีความน่าเชื่อถือยิ่งขึ้น โดยหูฟังสามมิติคู่นี้จะเป็นตัวแปรสำคัญ เมื่อเทคโนโลยี VR ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเมื่อนำมาใช้ร่วมกับแว่นตา VR หรือกล้อง 360 องศา ก็จะทำให้การพูดคุยในโลกเสมือนจริงผ่านไมโครโฟนตัวนี้มีเสียงที่สมจริงยิ่งขึ้นในราคาที่เอื้อมถึง  เพราะไมโคีโฟน Ambeo VR Mic ที่วางขายอยู่ก็ถือว่ามีราคาที่สูงทีเดียว

VIA The Verge