ผู้เชี่ยวชาญออกมาเตือนเกี่ยวกับ Face App แอปแต่งรูปเปลี่ยนหน้าที่กำลังเป็นกระแสทั่วโลก ผู้ใช้เสี่ยงโดนล้วงข้อมูลส่วนตัวได้

Face App

Face App

เรียกว่าเป็นกระแสทั่วโลก เมื่อคนหันมาเล่น Face App แต่งหน้าตัวเองให้ดูเด็กลง แก่ขึ้น เปลี่ยนเพศ ได้อย่างสนุกสนาน แต่งเสร็จแล้วนำมาโชว์ผ่านโลกโซเชียล เมื่อเซเล็บ ดาราหลายๆคนเริ่มเล่นก็ทำให้กระแสการใช้แอปนี้ดังขึ้นชั่วข้ามคืนเลยล่ะค่ะ คนหันมาเล่นกันทั่วบ้านทั่วเมือง ทำยอดดาวน์โหลดทั่วโลกพุ่งขึ้นเป็นวันละ 7 แสนครั้ง จนติดอันดับต้นๆแอปโหลดฟรียอดนิยมใน App Store กว่า 20 ประเทศ ผู้พัฒนาแอปนี้คือ Yaroslav Goncharov ชาวรัสเซีย ใช้ artificial intelligence (AI) มาช่วยสแกนใบหน้าหลังจากนั้นก็ปรับแต่งให้ภาพใบหน้าออกมาเป็นอย่างที่ต้องการอัตโนมัติ

ส่วนประเด็นที่เกิดกับแอปนี้ก็คือ ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยออกมาเตือนว่าแอปนี้เสี่ยงต่อการถูกนำข้อมูลส่วนตัวไปใช้ คือไม่มีการระบุให้ชัดเจนว่าจะนำเข้ามูลของคุณไปใช้ทำอะไร ลองนึกดูว่าวันนึงมีภาพส่งเข้ามาไม่รู้กี่แสนกี่ล้านภาพ แถมหลายคนยังโพสต์ภาพเหล่านี้ลงโซเชียล เชื่อมโยงข้อมูลที่ระบุตัวตนให้เสร็จสรรพ

Face App

นอกจากนั้นยังมีประเด็นเรื่องเรื่องแบ่งแยกสีผิว เพราะ “hotness” (ตอนนี้เปลี่ยนชื่อมาเป็น spark แล้ว) หนึ่งในฟิลเตอร์ยอดนิยม ที่แต่งออกมาแล้วจะทำให้สีผิวของเราอ่อนกว่าตัวจริงเพื่อให้ดูดีขึ้น ซึ่งทางผู้พัฒนาได้ออกมาขอโทษแล้วว่า กำลังแก้ไขปัญหานี้อยู่ คาดว่าจะออกซอฟท์แวร์อัพเดทเร็วๆนี้ ซึ่งนี่ถือเป็นผลค้างเคียงที่พึ่งปัญญาประดิษฐ์มากเกินไป เพราะมันจะเรียนรู้พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของมนุษย์ได้ง่าย

VIA ABC