เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Elon Musk ได้ขึ้นเวที TEDTalk โชว์แนวคิด tunnels สุดล้ำ การแก้ปัญหารถติดในอนาคต ด้วยการขุดอุโมงค์สร้างโครงข่ายจราจรใต้พื้นดิน

tunnels

tunnels

Elon Musk ผู้ก่อตั้ง Tesla ยังคงไม่หยุดคิดและสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ล่าสุดได้ทำการเปิดบริษัทใหม่ขึ้นมาอีกหนึ่งแห่งก็คือ Boring Company เพื่อนำเทคโนโลยีมาช่วยแก้ปัญหารถติดที่ทำให้คนเบื่อหน่าย แนวคิดของ Musk นั้นคือการขุดอุโมงค์ใต้พื้นดิน สร้างเป็นโครงข่ายจราจรหลายชั้น โดยรถจะจอดอยู่บน แผ่นรางเลื่อนที่วิ่งไปตามรางด้วยความเร็ว 130 ไมล์ต่อชั่วโมง

เวลาที่เราจะเข้าไปใช้งานนั้น จะต้องนำรถไปยังจุดจอดที่ใช้ลิฟท์ยกรถลงไปในอุโมง เมื่อลงถึงพื้นถนนด้านล่าง รถก็จะอยู่บนรางเลื่อนที่เคลื่อนตัวอัตโนมัติไปตามรางคล้ายๆรถไฟ โดยระบบทั้งหมดจะควบคุมโดยใช้คอมพิวเตอร์เพื่อให้การเดินทางเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด ด้วยวิธีนี้จะทำให้เราใช้ความเร็วได้มากกว่าวิ่งบนถนนจริง ดูๆไปแล้วแนวคิดนี้ก็คล้ายกับการส่ง Packet ข้อมูลบนเครือข่ายอินเตอร์เน็ตที่เราใช้อยู่

โครงข่ายนี้มีข้อดีมากกว่าถนนปกติ ไม่ใช่แค่เพียงการเลือกเส้นทางอัตโนมัติ แต่ข้อจำกัดของถนนบนดินก็คือ สร้างถนนซ้อนกันได้อย่างมากก็แค่ 3 ชั้น แต่ใต้ดินนั้นเราจะสร้างโครงข่ายกี่ชั้นซ้อนกันก็ได้ตามต้องการ ซึ่งช่วยให้การสร้างเส้นทางต่างๆสะดวก แต่สิ่งที่ไม่ได้พูดถึงก็คืองบประมาณการก่อสร้างที่มหาศาลมากๆ อีกยังต้องใช้เวลาก่อสร้างที่นานและยุ่งยากกว่าการสร้างถนนปกติ

VIA TC