เดี๋ยวนี้คนเริ่มหันมาเล่น Drone เยอะขึ้น หลักๆเพื่อใช้ด้านการถ่ายภาพและวิดีโอ ถ้าคุณเป็นมือใหม่ ยังไม่รู้จะซื้อรุ่นไหนดี นี่คือ 6 รุ่นสำหรับมือใหม่หัดบิน ราคาไม่แรงค่ะ

Drone

Drone

จริงๆแล้วโดรนก็คือเครื่องบินบังคับวิทยุ ที่พัฒนาขึ้นอีกระดับนั่นแหละค่ะ ซึ่งการใช้งานก็ต้องอาศัยประสบการณ์บินเยอะๆ ถึงจะบินคล่อง แน่นอนว่ามือใหม่ชั่วโมงบินน้อย ยังบังคับไม่คล่อง กลัวชนบ้าง กลัวทำตกบ้างจะไปซื้อรุ่นแพงๆมาก็ใช่เรื่อง ถ้าคุณเป็นมือใหม่นี่คือ 6 โดรนทางเลือก ราคาไม่แรง บินคล่องแล้วค่อยเปลี่ยนรุ่นที่โปรขึ้นได้

DBPOWER UDI U842

DBPOWER UDI U842

รุ่นนี้มาพร้อมกล้องความละเอียด 720p ส่งไปเล่นบนมือถือและแท็บเล็ตผ่าน WiFi หรือจะเซฟภาพเก็บไว้ดูทีหลังก็ได้ จุดเด่นอยู่ตรงที่เราสามารถใช้ accelerometer ของมือถือในการควบคุมทิศทางโดรนได้ ในกรณีที่คุณไม่ชินกับคอนโทรลเลอร์ โยกซ้ายโยกขวาบังคับทิศทาง นอกจากนั้นยังมีโหมด “headless” ช่วยให้ควบคุมเครื่องง่ายขึ้น ช่วยให้ไม่ต้องห่วงทิศทางและการเอียงตัวขณะบิน โดยมันจะชดเชย รวมถึงรักษาสมดุลย์และทิศทางของเครื่องให้ ซื่งเหมาะมากับมือใหม่ที่ยังบินไม่แข็ง ถ้าบินจนคล่องแล้วค่อยปิดโหมดนี้ไปได้เลย สนนราคาขายก็เริ่มต้นที่ 160 ดอลล่าร์หรือประมาณ 5,600 บาทเท่านั้น

Holy Stone F181

Holy Stone F181

รุ่นต่อมาคือ F181 จาก Holy Stone ซึ่งฟีเจอร์จะน้อยกว่าลำแรก แต่ราคาก็ถูกลงไปอีกเหลือแค่ 3 พันบาทปลายๆเท่านั้น จุดเด่นก็คือมีฟีเจอร์ headless เหมือนลำแรก เพิ่มเติมคือระบบ Key Reture เรียกให้บินกลับมาหาเรา สำหรับคนที่ชอบถ่ายภาพหรือวิดีโอก็มีระบบรักษาระดับความสูง เพื่อให้เราได้ภาพในมุมที่ต้องการ

UDI U818A

ฟีเจอร์เด็ดของลำนี้ก็คือ สามารถใช้งานร่วมกับแว่นตา VR ไม่ว่าจะเป็น Gear VR หรือ DayDream ของ Googleใส่แล้วเหมือนเราเข้าไปนั่งบังคับอยู่ในโดรน สร้างความน่าตื่นตาตื่นใจในการใช้งาน ส่วนสนนรคาขายอยู่ที่ 120 ดอลล่าร์หรือประมาณ 4,200 บาท

DBPOWER MJX X400W

DBPOWER MJX X400W

ใครที่เป็นมือใหม่จริงๆแต่ไม่อยากจ่ายแพง แนะนำโดรนลำนี้เลยค่ะ ราคาเบาๆแค่ 70 ดอลล่าร์หรือ 2,450 บาทเท่านั้น ซื้อเลยไม่ต้องคิดมาก แกะกล่องมาก็พร้อมบินได้ทันที มีฟีเจอร์ใช้งานง่ายแต่ก็ถือว่าให้มาน้อยกว่าลำอื่นๆ แถมกล้องที่ให้มาก็มีระบบกันสั่นช่วยถ่ายภาพและวิดีโอได้นิ่งขึ้น

Holy Stone HS110

Holy Stone HS110

HS110 ลำนี้ราคาแค่ 90 ดอลล่าร์หรือประมาณ 3,150 บาท ส่วนฟีเจอร์ที่ให้มาก็มี ระบบรักษาระดับความสูง พร้อมกล้องกั่นสั่นแบบ 6 แกน ช่วยให้ถ่ายภาพในจุดที่ต้องการง่ายขึ้น รวมถึงการควบคุมการทำงานกับแอปบนมือถือ รองรับทั้ง iOS และ Android

Coolmade DM009

Coolmade DM009

ตัวนี้ต่อยอดมาจากรุ่น DM009 Nighthawk ปรับปรุงมอเตอร์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นใช้ไฟฟ้าจากแบตน้อยลง สามารถเลือกความเร็วได้ 3 ระดับ จุดเด่นก็คือแบตเตอรี่ที่มีความจุเยอะกว่า ทำให้บินได้นานกว่ารุ่นอื่นๆด้านบนถึง 15 นาที แถมในกล่องยังมีแบตเตอรี่สำรองให้มาอีกก้อนด้วย ไม่ต้องเสียเงินซื้อเพิ่ม ส่วนสนนราคาขายอยู่ที่ 100 ดอลล่าร์หรือประมาณ 3,500 บาท

ทั้งหมดนี้เป็นตัวเลือกสำหรับมือใหม่ ส่วนลำไหนจะเหมาะกับคุณนั้นก็ต้องลองจับ ลองเล่นที่ร้านก่อนนะถึงจะรู้

VIA Geek