ใครที่ใช้ Google Docs ต้องระวังตัวให้ดี เพราะตอนนี้เริ่มมีอีเมล Phishing หลอกว่ามีคนส่งไฟล์มา ให้คุณล็อกอินรหัสผ่านเพื่อเข้าไปดูไฟล์

Google Docs

ตอนนี้เริ่มีผู้ใช้หลายราย รายงานเข้ามาว่าได้รับอีเมล บอกว่ามีคนแชร์ไฟล์เอกสารผ่าน Google Docs มาให้ ซึ่งหน้าตาจะเหมือนอีเมลของจริงที่กูเกิลส่งมาให้เลยค่ะ เมื่อเราเปิดเมลเข้าไปดู มันก็จะขึ้นหน้าล็อกอินที่ทำปลอมขึ้น เพื่อให้คนที่หลงเชื่อกรอกบัญชีผู้ใช้และรหัสผ่าน เพียงเท่านี้แฮคเกอร์ก็จะได้ข้อมูล ยึดบัญชีคุณได้อย่างง่ายดาย

หลังจากที่ข่าวการ phishing ด้วยวิธีนี้ถูกเผยแพร่ออกมา ทางพนักงานของ Google ได้พยายามแก้ปัญหา ด้วยการถอดลิงค์เจ้าปัญหาหลังจากถูกเปิดให้เป็นสาธารณะ ในเวลาไม่ถึง 30 นาที จากนั้นก็ได้ทำการลบบัญชีผู้ใช้งานของแฮคเกอร์ที่ปล่อยลิงค์ปลอมออกมา เรียกว่าโต้ตอบได้อย่างรวดเร็วทีเดียว

ส่วนเราที่เป็นผู้ใช้เองก็ต้องระวังตัวในการใช้งานให้มากๆ ถ้าเจออีเมลที่ไม่คุ้นตา แล้วมีไฟล์หรือลิงค์แปลกๆแนมมาด้วย ให้ตั้งข้อสงสัยเอาไว้ก่อนว่าอาจเสี่ยงอันตราย อย่างเพิ่งรีบกดเข้าไปดู เราสามารถลองเอาไฟล์ที่ต้องสงสัยไปอัพโหลดในเว็บ https://www.virustotal.com/ ได้ก่อน เช็คให้มั่นใจว่าเป็นไฟล์ไวรัสรึเปล่า

VIA Slashgear