แอป Citymapper ทดสอบปล่อยรถสาธารณะให้ทดลองนั่งฟรีในลอนดอน เพื่อเก็บข้อมูลการเดินทางจริงของรถเมล์ เพื่อนำไปใช้ปรับตารางเดินรถให้เข้ากับสภาพจราจร

Citymapper

Citymapper

แอปนี้ถือเป็นแอปยอดนิยมในหลายประเทศ เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2012 พัฒนาขึ้นโดยอดีตวิศวกรของ Google ประโยชน์ก็คือ ช่วยคำนวณหาเส้นทางแบบ Realtime สำหรับคนที่โดยสารรถประจำทาง รวมถึงบอกได้ด้วยว่าจะไปถึงจุดหมายต้องนั่งรถสายไหนบ้าง

Screen

ล่าสุดทางผู้พัฒนาได้ทดสอบนำรถเมล์ฟรีมาวิ่งทดสอบเป็นเวลา 2 วันในลอนดอน โดยมีรถ 2 ขนาดให้เลือกนั่งคือ รถเมล์ขนาดปกติและมินิบัส

ภายในรถได้ติดตั้งเทคโนโลยีล่าสุดwว้หลายอย่าง เช่น จอขนาดใหญ่บอกให้ผู้โดยสารให้รู้ว่ารถกำลังจะวิ่งไปไหน และตอนนี้กำลังอยู่ไหนแล้ว นอกจากนั้นใต้เบาะที่นั่งยังมีพอร์ต USB สำหรับชาร์จมือถือได้ด้วย ส่วนคนขับเองก็มีจอสำหรับรายงานสภาพการจราจร รวมถึงจำนวนผู้โดยสารที่อยู่ในรถ

Charger

ทางผู้ก่อตั้งของแอปนี้บอกว่า หลังจากศึกษาข้อมูลจากการใช้งานแอปพบว่า ในลอนดอนยังมีช่องว่างของระบบ ที่รถมาไม่ถึงป้ายตรงตามที่แอปคำนวณไว้ ซึ่งพวกเค้าต้องการเปลี่ยนแปลงเรื่องนี้ ด้วยการปล่อยรถออกมาเก็บข้อมูลแบบ Real-time เพื่อนำไปวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงตารางการเดินรถใหม่ให้สอดคล้งกับสภาพการจราจรในแต่ละช่วง

ถ้าหากพวกเค้าจะเปลี่ยนใจหันมาทำรถเมล์สาธารณะจริงๆก็ต้องรออนุมัติจาก Transport for London ของลอนดอนซะก่อน

VIA the Verge