เชื่อกันหรือไม่ว่าต้องมีผู้ใช้งาน Smart Phone สักประมาณ 3 คนจากพวกเราที่จะต้องบ่นว่ามือถือของตัวเองทำไม่ช้าจังเลย ซึ่งอาจจะเกิดจากหลายส่วน แต่วันนี้คงไม่ต้องเล่าสาเหตุว่าทำไมอะไรทำให้มือถือช้า แต่จะมาแนะนำวิธีจะทำยังไงให้มือถือของคุณกลับมาเร็วน่าจะถูกใจไม่น้อย ถ้าอยากรู้ก็มาปฏิบัติกันเลย

ขยันปิด Apps ช่วยได้

สำหรับ Application ที่ไม่ได้ใช้งานก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เครื่องหน่วงได้นั้น การปิด Apps ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่ทำให้เครื่องทำงานเร็วขึ้น สำหรับคนใช้ iPhone แค่กด Home 2 ครั้ง เลื่อนไปที่ Apps ที่ไม่ได้ใช้แล้ว Swipe ปิด ส่วน Android ในรุ่นใหม่ ๆ จะสามารถเปิดหน้าที่เรียกว่า Recent Apps โดยกดปุ่มสี่เหลี่ยมแล้วก็เลื่อนปิด Apps เองได้

ลบ Apps ที่ไม่ได้ใช้ออก

นอกจากวิธีปิด Apps ที่จะช่วยให้เครื่องทำงานเร็วขึ้นได้แล้วนั้น การลบ Apps ที่ไม่จำเป็นออกก็สามารถแก้ปัญหาเครื่องหน่วง เพราะคืนทั้งความจำภายในเครื่อง และ RAM ที่ใช้อยู่ โดยเฉพาะ Apps ที่ทำงานตลอดเวลาเช่น Antivirus, Cleaner ทั้งหลาย

สำหรับ Android ให้เคลียร์ Cache เครื่อง

สำหรับมือถือ Android ส่วนมากแล้วจะมีการจำเรื่องของ Cache Memory โดยเฉพาะส่วนของ LINE, Facebook และ Instagram ที่หลายคนใช้อยู่ การเคลียร์ความจำเหล่านี้ออกก็จะทำให้เครื่องกลับมาทำงานเร็วขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อเช่นกัน โดยวิธีการของแต่ละรุ่นและยี่ห้อแตกต่าง แต่ถ้าง่ายที่สุดคือเข้าไปที่ตั้งค่า เลือก แอพพลิเคชั่น > Apps ที่ต้องการ > กดเคลียร์ Cache Memory แต่อย่าไปกดเคลียร์ Data เพราะจะทำให้ข้อมูลหาย

ลบข้อมูลที่ไม่จำเป็นออกเพื่อลดภาระของเครื่อง

File ข้อมูลเช่นการโหลดข้อมูลเว็บไซต์ หรือโหลดข้อมูลจากข้างนอกเข้ามาก็อาจจะทำให้เครื่องนั้นหน่วงและมีภารการทำงานมากขึ้น ดังนั้นเพื่อตัดตรงนี้สามารถลบ File ดังกล่าวออกได้ แต่สำหรับ iOS นั้นอาจจะยากหน่อยที่จะลบ ส่วน Android นั้นแค่เข้าจัดการ File ก็สามารถลบได้แล้วครับ

ย้ายรูปภาพไปอยู่บน Cloud

สุดท้ายนี้รูปที่มีอยู่ในเครื่องเป็นจำนวนมากก็จะทำให้มือถือของคุณเกิดอาการหน่วงและใช้งานได้ไม่ลื่น การลบออกเพื่อทำให้เครื่องนั้นกลับมาเร็วได้นั้นก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้คุณได้ความจำกลับมาแล้วทำให้มือถือเร็วขึ้นได้

ในกรณีแนะนำ Google Photos เพราะฟรีและให้พื้นที่ไม่จำกัด