แน่นอนว่า YouTube ก็เป็นอีกเว็บไซต์วีดีโอที่มีคนชมยอดนิยมที่สุดทั้งประเทศ และทั่วโลก จนมีคนที่อยากจะทำคลิปมากมายเกิดขึ้น แต่ถ้าคุณอยากทำคลิปนี่คือข้อห้ามที่ควรไม่ควรทำอย่างยิ่ง

นำคลิปลิขสิทธิ์มาเผยแพร่

คลิปบางอย่างเช่น ละคร หรือ Music Video มักจะมีเรื่องของลิขสิทธิ์ ถ้าเรานำมาเผยแพร่ อาจจะทำให้มีการตัดการแสดงผลในส่วนนั้นออกเพื่อให้เกิดความถูกต้องในการใช้ผลงาน ดังนั้น สิ่งที่ควรทำคือการให้เครดิต ในคลิป และปิดการสร้างรายได้ไปก็จะเป็นผลดีกับเรา

นำเพลงที่มาจากเจ้าของลิขสิทธิมาเผยแพร่โดยไม่ได้ขออนุญาติ

เช่นเดียวกับเรื่องด้านบนถ้านำเพลงมาปล่อยในช่องของคุณ ตอนนี้ YouTube มีเรื่องของระบบการตรวจสอบสิขสิทธิ บางเพลงก็ปล่อยผ่าน บางเพลงก็จับปิดเรื่องลิขสิทธิ์บ้าง แต่แนะนำว่า ไม่ควรนำเพลงโดยตรงมาเผยแพร่จะดีที่สุด ให้เปลี่ยนเป็นการ Cover เพลงดูท่าจะมีประโยชน์และน่าสนใจกว่า

Cover เพลงแล้วกดสร้างรายได้

เพราะเพลงทุกเพลงมีลิขสิทธิ์นอกจากเป็นเพลงที่เราแต่งเองเพราะการกดสร้างร้ายได้สิ่งที่ควรทำคือ การทำอะไรเองแล้วเป็นพื้นที่โฆษณามากกว่า แต่ว่า ถ้าเกิดไม่ได้ทำเหมือนต้นฉบับเกินไป ก็สามารถกดสร้างรายได้ ได้แต่แค่ไม่เหมาะสมเท่านั้นเอง

เนื้อหาคลิปไม่กระชับและยาวเกินไป

เนื้อหาของคลิปนั้นไม่ควรสั้นเกินไปและยาวเกินไปเพราะบางคนนั้นอาจจะรับชมเพียงแค่ 3 – 5 นาทีเท่านั้น แต่ถ้าทำคลิปยาวถึง 30 นาทีจะต้องเป็นเรื่องที่น่าสนใจตลอด เพราะความยาวมันก็เป็นอีกสีสันที่ทำให้คนอยู่กับช่องคุณนาน ถ้ามันน่าสนใจนะ

แม้ว่า 4 เรื่องที่ต้องห้ามสำหรับคนที่อยากจะทำผลงานสำหรับ YouTube นั้น แต่ยังมีอีกหลายเรื่องที่คนทำคลิปต้องรู้ ซึ่ง YouTube ได้เปิด Creator Academy ให้คุณได้ลองกดเข้าไปเรื่องรู้ได้เช่นกัน