หลังจากที่มีช้อนที่ช่วยให้ผู้ป่วยโรคพาร์กินสันให้ทานอาหารได้ด้วยตัวเอง ตอนนี้มีสิ่งประดิษฐ์เพิ่มมาอีกชิ้นคือ EMMA นาฬิกาข้อมือช่วยให้เขียนหนังสือได้

EMMA

EMMA

คนที่ป่วยเป็นโรคพาร์กินสันนั้นจะใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างยากลำบาก เพราะความผิดปกติที่ระบบประสาททำให้ไม่สามารถควบคุมอาการสั่นของมือได้ ทาง Haiyan Zhang ผู้บริหารของ Microsoft Research Innovation จึงได้คิดค้นอุปกรณ์สวมใส่ที่ช่วยให้ผู้ป่วยสามารถเขียนหนังสือได้ ซึ่งเธอได้นำไปทดสอบกับ Emma Lawton การฟฟิคดีไซน์เนอร์ที่ป่วยเป็นโรคนี้ให้กลับมาจับปากกาขีดเขียนได้อีกครั้ง เป้าหมายของโปรเจคนี้มีหัวใจสำคัญก็คือ สร้างเครื่องมือมาช่วยคน เพราะเธอได้ถอดใจว่าไม่สามารถกลับมาทำอาชีพที่เธอรักได้เมื่อทราบว่าตัวเองป่วยเป็นโรคพาร์กินสัน

เมื่อทาง BBC ทราบข่าวก็ได้มาทำสารดคีออกเผยแพร่เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว หลังจากออกอากาศก็ได้รับเสียงชื่นชมเป็นจำนวนมาก รวมถึงผู้ป่วยหลายคนก็ส่งจดหมายเข้ามาว่าสนใจอุปกรณ์ตัวนี้ เนื่องจากโรคพาร์กินสันยังไม่มีวิธีรักษาให้หายขาด ใช้ยาและการผ่าตัดเพื่อช่วยชะลออาการเท่านั้น

หลักการทำงานของนาฬิกาเรือนนี้ก็คือ ใช้มอเตอร์แบบเดียวกับที่อยู่ในมือถือ มาช่วยหลอกล่อ เบนความสนใจของสมอง แทนการสั่งควบคุมแขนและมือ โดยมอเตอร์จะสร้างแรงสั่นหักล้างกัน ทำให้มือนิ่งขึ้น ถึงมันจะใช้ได้ผลแต่ก็ต้องพัฒนาต่ออีกหลายปีถึงจะออกมาวางขายได้จริงค่ะ

VIA Mashable