กลุ่มผู้ป่วยโรคพาร์กินสันเคลมว่าเมื่อใส่หมวกอินฟราเรด 2 ครั้งต่อวันจะช่วยชะลออาการป่วยได้ ช่วยให้ใช้ชีวิตได้ดีขึ้น สร้างแรงบันดาลใจในการรักษา

Dr. Catherine Hamilton ได้พัฒนาหมวกแสงอินฟราเรดสำหรับช่วยชะลออาการของพาร์กินสัน หลังจากที่เธอประสบความสำเร็จในการใช้แสงนี้รักษาข้อเข่าของตัวเอง แม้ยังไม่มีการรับรองทางวิทยาศาสตร์อย่างเป็นทางการ แต่เธอเชื่อว่าแสงอินฟราเรดจะช่วยฟื้นฟูเซลล์เก่าและช่วงสร้างเซลล์ใหม่ ซึ่งแสงอินฟราเรดสามารถเจาะเข้าไปในเซลล์ จากนั้นจะปล่อยพลังงานไปกระตุ้นไมโทคอนเดรีย (mitochondria) ที่เปรียบเหมือนแหล่งสร้างพลังงานของเซลล์

Max Burr อดีตนักการเมืองถือเป็นคนแรกที่เข้ารับการทดสอบการใช้หมวกใบนี้ ตอนแรกเขาก็กลัวว่าหัวจะไหม้รึเปล่า แต่ก็ยอมรับความเสี่ยงเพราะไม่มีการรักษารูปแบบอื่นที่ช่วยทำให้อาการดีขึ้นได้ ซึ่ง Burr ได้ใช้หมวกนี้ฉายแสงครั้งละ 20 นาที จำนวนสองครั้งต่อวัน ติดต่อกันเป็นเวลา 3 ปี ผลก็คือ เขามีอาการสั่นน้อยลงจนสามารถเล่นเปียโนได้อีกครั้ง  ในขณะที่อาการอื่นๆก็เริ่มเบาบางลง

Grace Winiecki วัย 63 ปี ที่ป่วยเป็นพาร์กินสันบอกว่า เธอเห็นการเปลี่ยนแปลงแบบเดียวกัน ทำให้มีความสุขมากขึ้น รู้สึกตัวเบาขึ้น อาการสั่นน้อยลง หัวเราะมากขึ้น

แต่อย่างไรก็ตามยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่บ่งชี้ว่าหมวกใบนี้สร้างความแตกต่างในการรักษา ซึ่งทางนักวิจัยจากซิดนี่ย์กำลังทดสอบทางการแพทย์อยู่เพื่อศึกษาความมีประสิทธิภาพของการรักษาแบบนี้ Dr Ann Liebert และทีมงาน เริ่มทดสอบกับผู้ป่วยทั้งที่เป็นและไม่เป็นพาร์กินสันทั้งในซิดนีย์และ South Australia .

“พวกเขาหวังว่าจะสามารถเก็บข้อมูลการรักษา จนสามารถนำมาสร้างและพยากรณ์ว่าใครจะได้รับประโยชน์จากการรักษาด้วยวิธีนี้”

คาดว่าผลการทดลองนั้นจะเปิดเผยออกมาในช่วงปลายปีนี้ แต่ไม่ว่าจะเป็นอย่างไรก็ตามทาง Dr Hamilton ก็จะพยายามพัฒนาหมวกใบนี้ต่อไป

VIA Euronews