แม้ว่า Windows XP จะหยุดสนับสนุนความปลอดภัยไปเมื่อ 3ปีก่อน แต่สถานการณ์ WannaCrypt มัลแวร์เรียกค่าไถ่ นั้นส่งผลกระทบมากกว่าที่คิด จนต้องออกมาอัพเดทการป้องกันให้เป็นกรณีพิเศษ

Windows XP

Windows XP

หลังจากที่ Microsoft ประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะหยุดสนับสนุนด้านความปลอดภัยให้กับ Windows XP เมื่อปี 2014 แต่มาวันนี้ก็ได้ทำการปล่อยอัพเดทให้เป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากผู้ใช่วินโดวส์ทั่วโลกเจอ WannaCrypt มัลแวร์เรียกค่าไถ่ระบาด  โดยเฉพาะในอังกฤษที่สถาบัน National Health Service ก็โดนด้วย ในไทยเองทางการีน่าก็โดนเช่นกัน จนถึงขนาดต้องปิดเซิร์ฟเวอร์เพื่อหาทางแก้ไข

WannaCrypt

ทางไมโครซอฟท์ได้ปล่อยอัพเดทความปลอดภัยเพื่อปิดช่องโหว่ที่เป็นช่องทางในการแพร่กระจายของมัลแวร์ตัวนี้ไปตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมาแล้ว ให้กับ Windows ทุกเวอร์ชั่นที่ยังสนับสนุนด้านความปลอดภัยอยู่ แต่ก็มีเวอร์ชั่นเก่าๆที่หยุดให้สนับสนุนไปแล้วอย่าง Windows XP, Windows 8 และ Windows Server 2003 ที่ยังไม้ได้รับการแก้ไข ในที่สุดไมโครซอฟท์ก็ได้ตัดสินใจปล่อยอัพเดทความปลอดภัยให้เป็นกรณีพิเศษ

สำหรับผู้ใช้ทั่วไปที่ยังใช้ระบบปฏิบัติเวอร์ชั่นเก่าอยู่ให้รับอัพเดทแพตช์ความปลอดภัยให้เร็วที่สุด ถ้าหากติดตั้งไม่ได้ทางไมโครซอฟท์แนะนำให้ทำดังนี้

  • ปิดการทำงานของ SMBv1 โดยทำตามขั้นตอนตามเอกสาร Microsoft Knowledge Base Article 2696547
  • เพิ่มการป้องกันบน router หรือเพิ่มความเข้มงวดของ firewall เพื่อบล็อคทราฟฟิคของ SMB บนพอร์ต 445

VIA engadget