ข่าวร้ายคนชอบฟังเพลง MP3 ถึงเวลาเลิกใช้ เมื่อผู้พัฒนา MP3 ประกาศยุติการใช้งาน ให้ผู้ใช้เปลี่ยนไปใช้ฟอร์แมตอื่นที่มีคุณภาพดีกว่า

MP3

MP3

ปัจจุบันมีฟอร์แมตไฟล์เสียงให้เลือกใช้มากมาย ซึ่งประเภทไฟล์ที่ได้รับความนิยมที่สุดก็คงไม่พ้นเอ็มพี 3 มาตั้งช่วงปลายยุค 90s เนื่องจากเหตุผลเรื่องขอขนาดไฟล์ คุณภาพเสียงและสามารถนำไปใช้กับโปรแกรมและเครื่องเล่นเพลงได้ทุกยี่ห้อ แต่ล่าสุดเราออาจะไม่ได้ใช้ไฟล์ MP3 อีต่อไปแล้ว เมื่อทางผู้พัฒนาได้ประกาศยกเลิกการให้ใช้ลิขสิทธิ์สำหรับสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับ MP3

ทาง Fraunhofer Institute for Integrated Circuits ได้ประกาศอย่างเป็นทางการผ่านหน้าเว็บไซต์ ว่าจะยุติให้การสนับสนุนไฟล์เสียงในฟอร์แมตนี้ เพราะพวกเค้าเชื่อว่า ทุกวันนี้มีเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้น มีฟอร์แมตอื่นๆที่เก็บไฟล์เสียงได้ดีกว่า มันถึงเวลาแล้วที่ต้องผลักดันฟอร์แมตเหล่านั้นให้เดินหน้าต่อ ไฟล์ที่กำลังจะกลายมาเป็นมาตรฐานตัวต่อไปก็คือ Advanced Audio Coding (AAC) สำหรับการดาวน์โหลดไฟล์เพลงและวิดีโอบนสมาร์ทFฟน ซึ่งมีความง่ายและฟังก์ชั่นการทำงานที่ดีกว่า ไม่ว่าจะใช้สตรีมมิ่งรายการทีวีหรือวิทยุออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ต ซึ่งให้คุณภาพที่ดีกว่าไฟล์เอ็มพี 3 แม้จะมีบิตเรทต่ำกว่า

คนที่น่าจะดีใจกับข่าวนี้มากที่สุดก็คือ Apple เจ้าของ iTunes ร้านขายเพลงดิจิทัลรายใหญ่ ที่เริ่มผลักดันไฟล์ AAC มาก่อนใครๆ แต่ก็ถือว่าเอ็มพี 3 ถือเป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ของวงการเพลงและเทคโนโลยีที่จะถูกจดจำไปอีกแสนนาน

VIA Ubergizmo