หลังจาก Bixby ผู้ช่วยอัจฉริยะของซัมซุงเปิดตัวบน Galaxy S8 แล้ว คิวต่อไปที่จะได้รับการอัพเกรดก็คือ เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ซึ่งชิ้นแรกที่จะได้ใช้ก่อนใครก็คือ ตู้เย็นอัฉริยะ

Bixby

Bixby

ผู้ผลิตเครื่องไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ของเกาหลีเตรียมนำ Bixby ไปใส่ในตู้เย็น Family Hub 2.0 ซึ่งรุ่นใหม่ที่จะออกวางจำหน่ายจะมาพร้อมกับผู้ช่วยอัจฉริยะ ส่วนใครที่ซื้อตู้เย็นไปก่อนหน้านี้แล้วก็จะได้รับการอัพเดทซอฟท์แวร์เพิ่มความสามารถเข้าไป ในอนาคตมันก็จะย้ายไปสิงในเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆอีก

ตู้เย็น Family Hub 2.0 นั้นเริ่มเปิดตัวตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ภายนอกมาพร้อมจอ เมื่อมี Bixby เข้ามาเราจะสามารถสั่งงานด้วยเสียงให้ช่วยค้นหาข้อมูล อย่างสูตรอาหาร, รายงานสภาพอากาศ เป็นต้น นอกจากนั้นมันจะคอยควบคุมความเย็นในตู้ให้อัตโนมัติ พร้อมแนะนำส่วนผสมพื้นฐานให้ตามนิสัยการกินของคุณ รวมถึงทำหน้าที่เป็นล่ามคอยคุยกับเครื่องใช้ไฟฟ้าอัจฉริยะอื่นๆ อย่าง เครื่องปรับอากาศ เครื่องดูดฝุ่น เป็นต้น

ทางซัมซุงเองก็วางแผนที่จะพัฒนา Bixby ให้แข่งขันกับ Gooogle Assistant และ Amazon Alexa แต่ช่วงเริ่มต้นนั้นยังเปิดตัวไม่สวยสักเท่าไหร่ เพราะฟีเจอร์นี้เปิดให้ใช้งานเฉพาะเกาหลีใต้ก่อนใคร ส่วนประเทศอื่นยังต้องรอไปก่อนนะจ๊ะ

VIA Android Authority