ปีนี้ ธีมการจัดงาน เน้นการโชว์ว่า อะไรก็ไปถึง พันล้านผู้ใช้งานไปเสียหมด…ต่อไปจะไปต่อได้ คงต้องใช้ AI เข้ามาช่วย ไม่งั้น บุคลกากรกูเกิ้ล คงไม่ต้องหายใจหายคอ กันพอดี

Android Go

เพราะทั่วโลกไม่รวม”จีน!!!!” ใช้แอนดรอยด์กันเกือบ 2,000,000,000 เครื่องโดยที่เป็นผู้ใช้ประจำนะจ๊ะ แน่นนอนว่าบางส่วนเป็นมือถือสเปคไม่แรง แรมต่ำไม่ว่าอะไร แค่อย่าใช้แอนดรอยด์ ที่ระบบไม่ได้ certified จากgoogle เพราะมันไม่ปลอดภัย

แว่ววงในว่า มือถือในไทย มีหลายค่ายใช้ระบบแอนดรอยด์ไม่ได้ผ่านการยอมรับจาก Google วันนี้กูเกิ้ลเองก็มีทางออกมาให้ ด้วยการออกระบบปฏิบัติการที่มีอนาคตสำหรับตลาดที่ต้องการเครื่องราคาประหยัด เน้นหลักอาจจะบอกได้ว่า “เครื่องที่แรมต่ำ สเปคต่ำสักหน่อย” ก็ต้องมีระบบปฏิบัติการที่ ไม่หน่วงเครื่องจนเหนื่อยคนใช้งาน เครื่องแบบนี้เมมก็ประมาณ 512 MB

Android Go

แอปและการจัดการในการใช้พลังงานก็ต้องถูกออกแบบมาให้ทำงานกับเครื่องแบบนั้นได้ และยอมรับว่าจะยัดทุกอย่างมาให้เหมือนเครื่องราคาแพงๆ คงไม่ได้แน่นอน แต่ถามว่าทำงานได้แค่ไหน และเข้าอินเตอร์เนตเพื่อหาประโยชน์ได้ แน่นอน สามารถทำได้คะ อาจเรียกว่า Android Go เป็นส่วนหนึ่งของระบบปฏิบัติการ Android O

แต่น่าสนใจที่ตัวเลข 2 พันล้านแอนดรอยด์นี้ไม่ได้รวมประเทศจีนอยู่เลยคะ!!! ย้ำอีกที

สุดท้ายนี้ สำหรับคนทำแอป หรือนักพัฒนา ที่อยากลุยตลาดแอนดรอยด์สเปคต่ำ อาจต้องอัพเดท ตลาดนี้สักหน่อยคะ เพราะทางกูเกิ้ลเองเปิดหน้าเวบมาให้ความรู้และช่วยเหลือนักพัฒนาเพื่อให้ตลาดมือถือสเปคต่ำ ราคาประหยัดแต่ทำงานได้ มีอนาคตและเข้าถึงทุกคนมากยิ่งขึ้น จออาจจะไม่ชัดแจ๋วแหว๋วมาก เนตอาจจะไม่ปรี๊ดปร๊าด แรมประมาณว่าต่ำกว่า 1GB หรือน้อยกว่านั้น จะไปใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ โก (Android GO) อัตโนมัติ เหมือนจะถูกลดทอนฟีเจอร์ และฟังก์ชั่นไปหลายๆอย่างเพื่อให้เหมาะสมกับเครื่องในสเปคที่มีความสามารถเท่านั้น แต่ยังสามารถทำงานได้ ไม่หน่วงเป็นลม