ดูท่าจะเป็นสึนามิของแวดวงไอที เพราะที่สหรัฐกับงาน Google ปี 2017 ประกาศว่า เค้าให้ความสำคัญมากกับ AI

กูเกิ้ลเกิดมาจากการเป็น “แหล่งค้นหา” และกลายเป็นเกือบทุกการสื่อสารที่เราเปิดรับ ปรับใช้ อย่าง เสิร์ช แอนดรอยด์ ยูทูป จีเมล แผนที่ แปลภาษา สารพัดบริการที่ติดกับชีวิตประจำวันแยกไม่ออก วันนี้ประกาศชัดว่า ทุกบริการเขากำลังเอา AI หรือระบบหุ่นยนต์ช่วยคิดมา เรียนรู้สิ่งที่ผู้ใช้แบบเราๆกำลังจิ้มจอ บอกเค้าว่าชอบไม่ชอบอะไร เพื่อให้เข้าใจเรามากขึ้น

ธีมการจัดงาน Next Billion หมายถึง หลังผู้ใช้หลายบริการเขาแตะพันล้าน กูเกิ้ลวางแผนจะไปต่อจากนี้แบบเหนือเมฆด้วยการ ให้ สมองคอมพิวเตอร์มาประมวลผลข้อมูลอันมหาศาลจากทุกบริการที่คนกำลังใช้ ให้ดีขึ้นกว่าเดิมอีกมากๆ นอกจากจะทำแพลตฟอร์มให้โปรแกรมเมอร์ทั่วโลก มาสอน AI ให้คิดให้เข้าใจเป็นเรื่งอๆไป ได้ง่ายๆแล้ว ยังโชว์นวัตกรรม ชิปประมวลผลเลียนแบบสมองมนุษย์เอาไว้ ทำงานหลังบ้านในการประมวลผลการคิดของ สมอง AI ของเค้าด้วย

ผู้บริหารเค้าแชร์ไอเดียกับซีจากการสนทนานอกรอบว่า ยุคต่อไปองค์กร บริษัท หน่วยงานทุกที่จำเป็นต้องเข้าใจว่า AI หรือ ระบบการเรียนรู้ให้สมองกลอัจฉริยะ มาทำงานให้เราสำคัญมาก เพราะ มันทำงานตลอด 24 ชั่วโมงและ ประเมินจากปัญหาและทางออกที่เกิดซ้ำๆในธุรกิจนึง เพื่อหาทางแก้ปัญหาให้เหมือนที่เราตัดสินใจบ่อยๆ แทนได้เลยเพราะมันเรียนรู้จากเรา โดยฉลาดแล้วไม่ลาออก

โดยฝากบอกถึงคนไทยอีกด้วยว่า ให้อัพเดทเรื่อง AI  เพื่อประยุกต์ใช้ในองค์กรกันให้ดี ห้ามประมาทเพราะ สิ่งเหล่านี้จะมาทำงานแทนคนในหลายอาชีพหลายสายงาน

“ ธุรกิจที่ปรับตัวช้าอาจจะเสียเปรียบส่วนพนักงานเอง ก็ต้องเสริมทักษะ

ศักยภาพในสิ่งที่ AI ทำไม่ได้ในยุคต่อไปไม่เกิน 3 ปีจากนี้ มีผลแน่นอน ที่เบาใจได้มากที่สุด น่าจะเป็นธุรกิจประเภท ที่เกี่ยวข้องกับ “ความวิถีชีวิต ละเอียดอ่อน และ ความชอบ ความต้องการของคนให้มากขึ้น”

แล้วเรามาดูกันคะ ว่าเราจะรู้ใจคน ได้ดีกว่าคอมหรือไม่ ในวันที่มันเก็บทุกสถิติเรื่องที่เราชอบไม่ชอบ ซะยิ่งกว่าคนใกล้ตัวเราจะทำได้เสียอีก