การศึกษายุคใหม่เราพึ่งตำราเรียนอย่างเดียวไม่ได้แล้ว ครูยุค 4.0 ต้องหันมาใช้สื่อผสมจะช่วยให้เด็กเข้าใจเรื่องต่างๆได้มากขึ้น ซึ่งต่อไป AR จะเข้ามามีบทบาทตรงนี้มากขึ้น

Expenditions AR

Expeditions AR

หลังจากที่เปิดตัวไปเมื่อ 2 ปีก่อน ด้วยการเป็นเครื่องมือการศึกษาสำหรับช่วยให้คุณครูยุคใหม่สามารถนำเทคโนโลยี VR ไปใช้ในห้องเรียน ช่วยให้พาเด็กๆเข้าสู่โลกเสมือนจริง ปัจุบันมีครูผู้ใช้งานทั่วโลกแล้วกว่า 2 ล้านคน ข้อดีก็คือสามารถนำไปใช้กับอุปกรณ์ราคาไม่แพงอย่าง Google Cardboard ได้ด้วยสำหรับพานักเรียนไปออกภาคสนามได้ทั่วโลก โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางไปถึงสถานที่จริง

มาปีนี้มันก็ได้รับการอัพเกรดความสามารถให้เพิ่มขึ้นไปอีกระดับ ด้วยโหมด AR ซึ่งทำงานร่วมกับเซนเซอร์ Tango ร่วมกับเทคโนโลยี AR มาใช้เพื่อวงการการศึกษา โดยการทดสอบเด็กเป็นพันคนผ่านครูกว่า 2 ล้านคนว่าจริงๆ ว่าห้องเรียนต้องการอะไรคือ นักเรียนมีส่วนร่วมกับการเรียนการสอนให้มากที่สุด ครูสามารรถระบุพิกัดการวางสิ่งของอย่าง วัตถุในห้องที่ไหนก็ได้ อย่างรุปปั้น ภาพวาดโมนาลิซ่า ไปจนดาวเสาร์ บนโต้ะ นักเรียนสามารถดูวัตถุเหมือนสิ่งนั้นได้เหมือนมันอยู่ในห้องแม้เด็กเดินไปรอบๆสิ่งนั้น

สิ่งนี้ทำให้ครูสามารถเปลี่ยนวัตถุเพื่อสอนเด็กได้ทุกวัน รวมถึงใช้อธิบายเรื่องยากๆให้เห็นภาพอย่างแจ่มแจ้ง อย่างเรื่องดีเอ็นเอหรือเซลล์ เด็กจะได้เห็นภาพและเข้าใจมากขึ้น ส่งผลให้การเรียนมีประสิทธิภาพมากกว่าการท่องจำ

ช่วงปลายปีนี้ AR mode นั้นจะถูกนำไปใช้สอนจริงในโรงเรียนต่างๆเป็นส่วนหนึ่งของ Google Pioneer Program โรงเรียนไหนสนใจลงทะเบียนเข้าร่วมได้ ที่นี่ เลยค่ะ

VIA