หลายคนมีพื้นที่บน Mac ไม่พอใช้ก็เพราะติดตั้งแอปต่างๆมากเกินไป วันนี้เราลองมาสำรวจว่ามีแอปไหนไม่ได้ใช้แล้วก็ลบออกไปจะได้มีเนื้อที่ใช้งานเพิ่มขึ้นกันดูนะ

Mac

ลบแอปที่โหลดมาจาก Mac APP STORE

หลายแอปที่คุณใช้งาน ส่วนหนึ่งจะโหลดมาจาก App Store วิธีลบแอปเหล่านี้ที่ง่ายและเร็วที่สุดคือให้เปิด Launchpad  ที่เป็นไอคอนรูปจรวดบน Dock จะกดคีย์ลัด F4 เรียกเปิดก็ได้ จากนั้นมองหาแอปที่ต้องการลบ จากนั้นก็ลากเม้าส์ไปจิ้ม กดค้างไว้จนไอคอนสั่นแบบเดียวกับการลบแอปบนไอโฟน เสร็จแล้วเราจะเห็นไอคอนรูปกากบาทตรงมุมขวาบน เมื่อกดแล้วจะมีหน้าต่างขึ้นมาเพื่อยืนยันการกดลบกดลบ

ถ้าเราเผลอลบผิดแอปก็ไม่ต้องห่วงคะ ไปโหลดกลับมาได้ใหม่ผ่าน App Store ได้เลยค่ะ

แอปที่ไม่ได้อยู่ใน LAUNCHPAD

ถ้าแอปที่ต้องการลบไม่ได้อยู่ใน Launchpad ก็สามารถลบได้ ด้วยการเข้าไปที่ Finder ด้วยการคลิ๊กไอคอนรูปหน้าที่อยู่มุมซ้าย จากนั้นให้เข้าไปที่โฟลเดอร์ Applications แล้วมองหาแอปที่ต้องการลบ

ถ้าแอปมีโฟลเดอร์ของตัวเองให้ลองกดเข้าไปดู เพราะปกติแอปเก่าๆหรือแอปที่มีขนาดใหญ่มากๆจะมีตัวถอนการติดตั้งมาให้ด้วย ถ้าเจอตัว Uninstaller ก็ให้กดเข้าไปเพื่อถอดการติดตั้งอัตโนมัติ

ถ้าแอปนั้นไม่มีตัวถอนการติดตั้ง ให้กดที่ไอคอนแอปจากนั้นก็ลากลงถังขยะที่อยู่บน Dock ได้เลยค่ะจากนั้นก็กดเคลียร์ถังขยะ แอปก็จะถูกลบอัตโนมัติ

แอปที่ลบไม่ได้

มีแอปจำนวนนึงที่ไม่สามารถลบได้เพราะแอปเหล่านั้นเป็นส่วนหนึ่งของระบบปฏิบัติการ MacOS บางแอปเป็นบริการของ Apple เช่น Safari, Mail และอีกหลายแอปที่อยู่บน Dock ตั้งแต่แรกแล้ว ถ้าเราไมาอยากเห็นแอปเหล่านี้บน Dock ก็ให้คล๊กขวาที่แอป แล้วเลือก Remove From Dock มันก็จะหายไปแต่ไม่ได้ถูกลบออกจากระบบอย่างถาวรนะ แค่ไอคอนหายไปเฉยๆ

VIA Digitaltrends