จบไปแล้วกับงาน LINE Conference 2017 เผยวิสัยทัศน์ภายใน 5 ปีจากนี้ ต้องเป็นผู้นำด้านการสื่อสาร ‘Communication First’ ด้วยบริการใหม่ๆและ AI

LINE Conference

เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย “Closing the Distance” ไปอีกขั้น LINE Corporation ประกาศเปิดตัววิสัยทัศน์ 5 ปีภายใต้แนวคิด “Communication First” ดำเนินการภายใต้ 3 กลยุทธ์ “Everything Connected” เชื่อมต่อทุกอย่าง , “Everything Videolized,” ทุกอย่างสามารถเป็นคอนเท้นท์วิดีโอได้ และ “Everywhere AI” ด้วยการจับปัญญาประดิษฐ์ไปใส่ในทุกที่

———————————————————————-

1.Everything Connected

———————————————————————-

LINE ประกาศฟีเจอร์และแนวคิดใหม่ๆที่ออกแบบมาเพื่อพัฒนาแอปไลน์ให้เป็นมากกว่าเครื่องมือสื่อสาร นอกจากจะใช้งานสะดวกสบายขึ้น ยังช่วยให้งานสนุก เติมเต็มการใช้ชีวิต

ฟีเจอร์ใหม่

  • Camera upgrade ช่วยให้เราสามารถเปิดกล้องตอนแชท ใส่เทคโนโลยีตรวจจับใบหน้า (face recognition) เข้าไปสำหรับใช้ใส่เอฟเฟคและฟิลเตอร์ให้ใบหน้าแบบเดียวกับ Instagram และ Snapchat เปิดให้ใช้งานช่วงหน้าร้อนปีนี้
  • Slideshow รวมภาพหลายๆภาพให้เป็นสไลด์โชว์ พร้อมใส่เพลง ใส่เอฟเฟค ทำเสร็จแชร์ผ่านแชทได้ทันที

  • Chatlive ส่งภาพวิดีโอสตรีมสดไปในแชทได้
  • Chat App Platform ฟีเจอร์นี้สำหรับตั้งค่าแอปให้ติดตั้งส่วนเสริมและปลั๊กอินต่างๆได้ เช่น เมื่อติดตั้ง in-chat apps เราจะสามารถแชร์ตารางเวลาหรือเล่นเกมกับเพื่อนได้

  • Timeline Story คล้ายกับฟีเจอร์ใน Instagram หรือ Facebook อัพวิดีโอสั้นๆบนไทม์ไลน์ได้เลย

แท็บรวม (consolidated Portal Tab)

หลังจากเพิ่มแท็บข่าวไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาแล้ว มาตอนนี้ก็มีการอัพเดทเป็น Portal Tab แท็บใหม่ซึ่งรวมข้อมูลข่าวสารเอาไว้เต็มรูปแบบ ทั้งรายงานสภาพอากาศ, ดูดวง, ดูข้อมูลรถสาธารณะและข้อมูลสำคัญๆต่างๆ โดยผู้ใช้สามารถเลือกปรับแต่งให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของตัวเองได้

นอกจากเนื้อหาข่าวแล้ว ยังเชื่อมโยงกับบริการอื่นๆของไลน์ เลือกดูคอนเท้นท์ทั้งการ์ตูน, เพลง, คลิปวิดีโอและเนื้อหาอื่นๆได้ด้วย

จ่ายเงินง่ายขึ้นด้วย Wallet Tab

มีแท็บใหม่เพิ่มขึ้นมาคือ Wallet Tab เพื่อสร้างให้ LINE เป็นเกทเวย์สำหรับการชื้อของและจ่ายเงิน ไม่ว่าจะออนไลน์หรือออฟไลน์  เราสามารถเข้าไปเพื่อชำระเงิน โอนเงิน เช็คบัญชีและจัดการคะแนนของ LINE Pay รวมถึงบริหารจัดการคะแนนสะสมและคูปองสำหรับใช้กับร้านต่างๆ

ที่น่าสนใจก็คือตอนนี้ยอดผู้ใช้  LINE Pay ทั่วโลกมีคนลงทะเบียนใช้งานแล้วกว่า 38 ล้านคน จำนวนเงินที่ใช้จ่ายนั้นมีมูลค่ารวมมากกว่า 709 ดอลล่าร์

LINE Pay เพิ่ม P2P Payments without verification

เราสามารถส่งเงินให้เพื่อนผ่าน LINE Pay โดยไม่จำเป็นต้องลงทะเบียนก่อนด้วยบัญชีธนาคารหรือบัตรประชาชน จึงทำใหเราส่งเงินให้เพื่อนง่ายขึ้น

———————————————————————-

2.Everything Connected – Interconnectivity with local governments

———————————————————————-

LINE ได้ลงนามข้อตกลงกับหน่วยงานภาครัฐทั้งในระดับประเทศและระดับท้องถิ่น เช่น ย่านชิบูยะ, จังหวัดฟุกุโอกะและจังหวัดคุมาโมโตะ เพื่อใช้แอปไลน์ส่งข้อมูลเกี่ยวกับศูนย์ดูแลเด็กและบริการภาครัฐต่างๆ

นอกจากนั้นยังเซ็นข้อตกลงกับสำนักนายกรัฐมนตรี ในการเชื่อมโยงแอป LINE เข้ากับบริการ Mynaportal โดยมีนาย ซานาเอะ ทาคาอิชิ รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยและการสื่อสาร รับหน้าที่ดูแล

Mynaportal ก็คือ ตัวเลขประจำตัว 12 หลักที่ประชากรญี่ปุ่นทุกคนต้องมี สำหรับใช้เสียภาษี, ประกันสังคมและใช้จัดการช่วงเกิดภัยพิบัติ โดยคนญี่ปุ่นสามารถแอด Official Account เพื่อสอบถามข้อมูล ยืนยันข้อมูล รวมถึงรับข่าวสารจากภาครัฐได้

———————————————————————-

3.Everything Connected – New commerce gateway services

———————————————————————-

LINE เพิ่ม 2 บริการใหม่เกี่ยวกับการค้าผูกเข้ากับหน้าร้าน  ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งให้ร้านทั่วไปขายของได้ ไม่ใช่เฉพาะร้านออนไลน์อย่างเดียว

LINE Shopping 

LINE Shopping ทำให้ไลน์กลายเป็นเกทเวย์สำหรับการช็อปปิ้ง เลือกซื้อได้ตั้งแต่สินค้าแฟชั่น, ของใช้ทั่วไป, อุปกรณ์กีฬา, ของแต่งบ้าน, อุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์, เครื่องสำอางและอีกมากมาย ถือเป็นอีกช่องทางใหม่ให้ผู้ใช้ค้นหาของที่ต้องการมากกว่า 100 แบรนด์

LINE Delima 

บริการส่งอาหารผ่านทางแอปไลน์ โดยใช้บริการของ Demae-can เชนร้านอาหารที่มีร้านในเครือมากกว่า 15,000 ร้านในเครือ

———————————————————————-

Videolized – The Evolution of LINE LIVE

———————————————————————-

นอกจากแอปถ่ายรูปที่ให้บริการอยู่แล้วอย่าง B612 และ SNOW ทาง LINE ก็มีบริการรับชมวิดีโอ เช่น LINE LIVE และ LINE TV ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่วัยรุ่นและสาวๆ ซึ่งยอดผู้ชมเติบโตอย่างรวดเร็ว โดย LINE LIVE มีผู้ที่ใช้งานประจำอยู่มากกว่าเดือนละ 13 ล้าน เพื่อขยายจำนวนผู้ใช้งานให้มากขึ้นก็มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆดังนี้

LINE LIVE ขยายความสามารถสู่แอปหลัก LINE

จากเดิมที่เราสามารถดูวิดีโอได้จากแอป LINE LIVE เท่านั้น แต่ต่อไปเราจะดูได้ง่ายขึ้นผ่านแอป LINE ได้ รวมถึงโพลต์คอมเม่นต์ได้ด้วย

LIVE Video Ads

ในคลิปที่ออกอากาศสดนั้นจะมีโฆษณาโผล่มาคั่นระหว่างชม

นอกจากนั้นผู้ที่ทำการไลฟ์นั้นจะได้ LINE Points ไปสะสมด้วย โดยจะคิดจากปัจจัยต่างๆ เช่น จำนวนยอดคนดู, จำนวนคนเม้นต์ ของขวัญที่คนดูส่งมาให้

———————————————————————-

AI-Clova

———————————————————————-

หลังจากที่ LINE ประกาศเปิดตัว Clova cloud AI platform ที่งาน Mobile World Congress 2017 มาวันนี้ก็ประกาศความคืบหน้า โดย Clova จะเป็นส่วนสำคัญในแผน 5 ปีข้างหน้า

Clova Smart Speaker: WAVE

WAVE คือลำโพงอัจฉริยะตัวแรกที่มาพร้อมผู้ช่วยเสมือนจริง Clova ออกแบบมาให้ช้งานได้ทุกห้องในบ้าน เราสามารถสั่งงานด้วยเสียง สำหรับเช็คปฎิทิน ตารางนัดหมาย สิ่งที่ต้องทำ รวมถึงสอบถามข้อมูลทั่วไป สภาพอากาศและเรื่องอื่นๆได้ตลอดทั้งวัน นอกจากนั้นยังสั่งเปิดปิดเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งเราสามารถสั่งได้สองวิธีคือ พูดปกติหรือพิมพ์ผ่านแชทไลน์ก็ได้

 

เพลงถือเป็นฟีเจอร์หลักของ WAVE โดยผู้ใช้สามารถฟังเพลงกว่า 40 ล้านเพลงจากบริการสตรีมมิ่ง LINE MUSIC เราสามารถบอกชื่อเพลง ชื่อศิลปินที่อยากฟังได้ แถม WAVE ยังแนะนำเพลงให้ฟังได้ตามอารมณ์ในขณะนั้นของคุณ ในอนาคตก็จะมีฟีเจอร์ใหม่ๆตามมาอีก สนนราคาขายอยู่ที่ 15,000 เยนยังไม่รวมภาษี โดยช่วงแรกนั้นจะกำกัดการใช้งานเฉพาะการฟังเพลงก่อนโดยขายในราคาสั่งจอง 10,000 เยน จากนั้นจะค่อยอัพเดทให้ใช้งานได้เต็มรูปแบบ

อุปกรณ์ Clova-powered อื่นๆ

CHAMP

ลำโพงอัจฉริยะมาพร้อม Clova โดยออกแบบด้วยคาแรกเตอร์ของ LINE Friends เน้นตัวเล็ก พกสะดวก นอกจากนั้นยังมี “FACE” จอขนาดเล็กที่กำลังพัฒนาอยู่

Xperia Smart Products จาก Sony Mobile Communications

LINE กำลังศึกษาความเป็นไปได้ในการนำ Clova ไปใส่ในอุปกรณ์ตระกูล Xperia ของ Sony Mobile อย่างหูฟัง เพื่อให้เราสั่งงานด้วยเสียงได้อย่างง่ายดาย โดยที่ยังมีมือว่างทำกิจกรรมอื่นๆได้พร้อมกัน

Yamaha Corporation

LINE ประกาศความร่วมมือกับ Yamaha Corporation พัฒนา AI ทางด้านเสียงเพลง ด้วยการใช้ VOCALOID เทคโนโลยีสังเคราะห์เสียงของยามาฮ่าร่วมกับเทคโนโลยี Clova cloud AI เพื่อสร้างประสบการณ์ดนตรีใหม่ๆ โดยจะนำไปใส่ในบริการและผลิตภัณฑ์ของยามาฮ่าที่จะออกในอนาคต

พันธมิตรรายใหม่

Toyota Motor Corporation

LINE เซ็น MOU กับโตโยต้า เพื่อศึกษาโอกาสทางธุรกิจ ด้วยการใช้ Smart Device Link (SDL) มาตรฐานเทคโนโลยีที่โตโยต้าและบริษัทอื่นๆ ในการเชื่อมต่อรถยนต์กับแอปบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต

FamilyMart Co., Ltd. และ ITOCHU Corporation

LINE เซ็น MOU กับ FamilyMart Co., Ltd. และ ITOCHU Corporation เพื่อโปรโมทความร่วมือในการพัฒนาผลิตภัณฑ์, เทคโนโลยีและบริการใหม่สำหรับใช้ในร้านค้ายุคต่อไป ที่ FamilyMart และ ITOCHU กำลังพัฒนาอยู่ โดยจะเชื่อมโยงกับ Clova cloud AI platform และบริการอื่นๆของไลน์

ทั้งหมดนี้คือจุดเริ่มต้นใหม่ๆของไลน์ที่ผสมผสาน AI เข้าไปในทุกอุปกรณ์ ทุกบริการ ทุกสภาพแวดล้อมในชีวิตประจำวันของเราผ่าน Clova แผนการขั้นต่อไปคือการปล่อย Clovaให้นักพัฒนาและบริษัท third parties นำไปใช้กับ เนื้อหา/บริการ/อุปกรณ์ของตัวเองเพื่อสร้างระบบนิเวศน์ และขยายแพลตฟอร์มให้มีการใช้งานมากขึ้น