น้ำตาจะไหล Google Glass แว่นตาอัจฉริยะยังไม่ตาย ล่าสุดทาง Google ได้ปล่อยซอฟท์แวร์อัพเดทเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี แก้ไขบั๊กและปรับการทำงานให้ดีขึ้น

Google Glass

Google Glass

เรียกว่ามาก่อนเวลาอันควรกับ Google Glass ที่ชูจุดเด่นเรื่องเทคโนโลยี AR เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2013 แต่เนื่องจากนักพัฒนาที่สนใจมีน้อย รวมถึงราคาขายที่สูงเกินเอื้อมจนทำให้ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร จนกูเกิลต้องออกมาประกาศหยุดการพัฒนาเมื่อปี 2015

ล่าสุดเมื่อวันพุธที่ผ่านมา แว่นตา Google Glass นั้นก็ได้รับการอัพเดทเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี ด้วยเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่น XE23 ซึ่งออกมาเพื่อแก้ไขบั๊กต่างๆ รวมถึงปรับปรุงการทำงานให้ดีขึ้น รวมถึงสนับสนุนการเชื่อมต่อบลูทูธกับอุปกรณ์ควบคุมอย่างคีย์บอร์ด, เม้าส์, คอนโทรลเลอร์ เป็นต้น

อีกสิ่งใหม่ที่มีการอัพเดทก็คือ แอป MyGlass ที่ขยับขึ้นไปเป็นแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 5.1 รองรับการทำงานกับ Notification Listener Service ซึ่งจะ syncs การแจ้งเตือนจากมือถือได้ รวมถึงตัวเลือกปิดการทำงานของโหมดประหยัดแบตเตอรี่ ช่วยให้แอปทำงานอยู่เบื้องหลังได้ตอนที่เครื่อง Sleep

การอัพเดทครั้งนี้น่าจะเป็นความตั้งใจให้ Google Glass เหมาะสำหรับการทำงานในองค์กรอย่าง โรงงาน, โรงพยาบาล และอุตสาหกรรมต่างๆ คาดว่าแว่นรุ่นใหม่นั้นจะใช้ชื่อว่า Enterprise Edition ซึ่งจะมีความแข็งแรงทนทานกว่ารุ่นแรก ขยายหน้าจอให้ใหญ่ขึ้น ใช้ซีพียู Atom ที่กินไฟต่ำ รวมถึงขาพับที่จะพับได้เหมือนแว่นตาปกติ

VIA digitaltrends