ใครที่ดูคลิปบน YouTube แล้วเบื่อกับกับวิดีโอที่มีขอบดำด้านข้างโดยเฉพาะคลิปที่ถ่ายแนวตั้ง ต่อไปจะมีระบบอัตโนมัติช่วยเติมภาพให้เห็นเต็มจอ

YouTube

YouTube

ในงาน VidCon ที่รวมเหล่าผู้สร้างสรรค์คลิปวิดีโอและเหล่าแฟนๆที่จัดขึ้นที่แคลิฟอร์เนีย ทาง YouTube ได้ใช้งานนี้เป็นที่ประกาศความเปลี่ยนแปลงหลายๆอย่าง หนึ่งในนั้นก็คือ แอปเวอร์ชั่นใหม่บนสมาร์ทโฟนนั้น จะสามารถเล่นคลิปได้แบบเต็มหน้าจอไม่ว่าจะเป็นวิดีโอฟอร์แมตอะไร จะถ่ายแนวตั้งหรือถ่ายเป็นสี่เหลี่ยมมา ก็จะเติมภาพให้เต็มช่วยให้เราไม่เห็นขอบดำอีกต่อไป

นอกจากนั้นทาง Google เองก็เตรียมปล่อยการแชร์ยูทูปรูปแบบใหม่ได้โดยตรงจากในแอป เราสามารถเลือกคลิปที่ต้องการ แชร์ไปยังรายชื่อเพื่อนที่อยู่บนมือถือ พร้อมส่งข้อความไปได้ด้วย โดยคลิปที่ส่งไปเราสามารถพูดคุยกับเพื่อนได้ผ่านแชท โดยเริ่มปล่อยให้ใช้ในอเมริการใต้ก่อน จากนั้นสหรัฐอเมริกาจะตามมาในไม่ช้านี้

ส่วนบริการ YouTube TV ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานก็เริ่มขยายบริการเพิ่มอีก 10 เมืองในอเมริกา ด้าน YouTube Red บริการแบบสมัครสมาชิกก็จะเพิ่มรายการทีวีและภาพยนตร์แบบเอ็กซ์คลูซีฟมากขึ้น โดยจะเริ่มฉายในช่วงครึ่งปีหลังนี้

เรื่องสุดท้ยคือ ยอดผู้ใช้งานยูทูปวันนี้ทะลุ  1,500 ล้านคนทั่วโลกที่เข้ามาดูคลิปทุกเดือน ผู้ใช้งานบนมือถือเข้ามาดูคลิปเฉลี่ยวันละมากกว่าหนึ่งชั่วโมง

VIA AndroidAuthority