สำหรับการซื้อมือถือหลายคนใช้วิธีการลองใช้ในชีวิตประจำวัน ส่องรอยที่ขอบต่าง ๆ และอื่น ๆ อีกมากมายแต่หลายคนไม่ได้ลองเรื่องของภายในเครื่อง ซึ่งครั้งนี้จะมาแนะนำ Apps ที่ช่วยคุณเช็คมือถือระหว่างใช้งานเต็มที่หรือไม่

Battery Log (Android)

Apps ตรวจสอบแบตเตอรี่ที่มีความแม่นยำดีใช้ได้พร้อมันสามารถบอกลักษณะการชาร์จ รวมถึงการใช้งานว่ามันลงเร็วกว่าปกติหรือไม่ ซึ่งสามารถติดตั้งได้ทั้งมือถือเก่าและมือถือใหม่ ๆ แถมยังสามารถบอกสุขภาพของแบตเตอรี่มือถือได้ แต่ Apps นี้สำหรับ Android เท่านั้น

Battery Life (iOS)

แต่สำหรับ iPhone แล้วก็มีประเภท Apps ตรวจสอบแบตเตอรี่เหมือนกันชื่อว่า Battery Life ซึ่งจะบอกรคุณภาพของแบตเตอรี่ว่าอยู่ในระดับไหนได้ ใช้ก็แม่นยำอยู่เหมือนกัน

Multi Touch Tester (Android)

Apps นี้นอกจากจะบอกเรื่องของความแม่นยำในเรื่องมัลติทัช การกดพร้อมกับหลายจุดแล้ว ยังสามารถบอกได้ว่าเครื่องคุณนั้นสามารถกดมัลติทัชได้สูงสุดเท่าไหร่อีกด้วย เรียกได้ว่าลงตัวกับคนที่ห่วงเรื่องหน้าจอทำงานไม่เต็มที่ได้เช่นกัน

GPS Test (Android)

Apps ตรวจสอบระบบ GPS ซึ่งเป็นการบอกพิกัดว่า เครื่องของคุณนั้นสามารถบอกพิกัดได้ตรงแค่ไหน ยังไงก็ลองโหลดมาใช้งานกันดูได้

Dead Pixel Test (Android)

โปรแกรมตรวจสอบหน้าจอว่าสีนั้นมีจุดที่ไม่แสดงสีหรือไม่ หรือ Dead Pixel ซึ่งเป็น Apps ฟรีและจะสามารถแสดงได้แบบเต็มหน้าจออีกด้วย

ส่วนใหญ่ Apps จะเป็นของ Android ส่วนใหญ่ ส่วน iOS นั้นในการเช็คหน้าจอจะมีนักพัฒนาทำเป็นเว็บไว้อยู่แล้ว ฉะนั้นไม่ต้องห่วง อย่างไรก็ดี การซื้อมือถือทุกเครื่องควรเล่นเองก่อนจ่ายเงินแล้วนำกลับบ้านจะดีที่สุด