บริษัท Visual Camp ผู้พัฒนาเทคโนโลยีจับการเคลื่อนไหวของดวงตา เผยภาพ Exynos VR III ที่คาดว่าจะเป็นแว่นตา VR ต้นแบบที่ Samsung ซุ่มพัฒนาอยู่

Exynos VR

Exynos VR III

เมื่อปลายปีที่แล้วมีข่าวลือว่าซัมซุงกำลังซุ่มพัฒนาแว่นตา VR แบบไม่ต้องเสียมือถือ ด้วยการศึกษษเทคโนโลยีตรวจจับการเคลื่อนไหวของศีรษะ ล่าสุดมีภาพหลุดออกมาให้เห็นแล้ว

แว่นตาตัวนี้มีชื่อว่า “Exynos VR III” ทำงานได้แบบสแตนอโลนคือไม่ต้องต่อมือถือใช้เป็นจอแล้ว โดยมันจะมาพร้อมกับซีพียูบนสถาปัตยกรรม 10nm (คาดว่าน่าจะเป็นชิพในตระกูล Exynos 9)  พร้อมกับชิปกราฟฟิค Mali G71 ตัวจอจะมีสองแบบคือ จอคู่รองรับความละเอียด “WQHD+” (2560 x 1440) ที่ 90Hz หรือจอแบบเดี่ยวๆ 4K ที่ 75Hz ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะเลือกใช้แบบไหน

จุดเด่นของแว่นตาตัวนี้คือมาพร้อมกับเทคโนโลยีตรวจจับการเคลื่อนไหวของศีรษะและการแสดงออกบนใบหน้า ที่พัฒนาโดยบริษัท ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าทำงานยังไงแต่คาดว่าน่าจะใช้เซนเซอร์ต่างๆมาช่วยเก็บข้อมูล หนึ่งในประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นก็คือ ช่วยในการเรนเดอร์ภาพโดยระบจะโฟกัสการเรนเดอร์ภาพสามมิติไปยังจุดที่ดวงตาเราจ้องอยู่เป็นหลักก่อน

จากภาพที่หลุดออกมาเรายังเห็นได้แค่รูปร่างหน้าตาและขนาดโดยประมาณเท่านั้น คาดว่าน่าจะเป็นตัวต้นแบบเท่านั้น แต่ก็กำลังบอกใบ้ให้เรารู้ทิศทางในอนาคตค่ายใหญ่ๆก็จะหันมาให้ความสำคัญกับเทคโนโลยี VR/AR มากขึ้น

VIA The Verge