ล่าสุดทางสื่อเกาหลีเผยสาเหตุที่ Bixby ผู้ช่วยเสมือนจริงของ Samsung ยังไม่เปิดใช้งานด้วยเสียงในภาษาอังกฤษ เพราะว่าข้อมูลยังไม่เพียงพอ

Bixby

Bixby

Bixby ใน Galaxy S8 ถือเป็นอีกจุดขายสำคัญในการเป็นผู้ช่วยอำนวยความสะดวก เช่น  Vision ยกกล้องขึ้นมาส่องหาข้อมูลได้ , Home รองรับการสั่งงานอุปกรณ์ต่างๆภายในบ้าน, ช่วยเตือนความจำ รวมถึงสั่งงานด้วยเสียง ซึ่งฟีเจอร์หลังนั้เปิดให้ใช้งานเฉพาะในเกาหลีใต้ก่อน ส่วนในอเมริกานั้นเดิมทีจะเปิดให้ใช้งานการสั่งด้วยเสียงในช่วงเดือนพฤษภาคมแต่ก็ยังไม่พร้อมก็เลยเลื่อนมาเป็นเดือนมิถุนายนแทน สุดท้ายก็อาจจะต้องเลื่อนไปอีก

ล่าสุดทาง Korea Herald สื่อของเกาหลีออกมารายงานสาเหตุที่ Bixby ยังไม่เปิดใช้การสั่งงานด้วยเสียงภาษาอังกฤษ นั่นเป็นเพราะว่ามันยังไม่เชี่ยวชาญเรื่องไวยกรณ์ภาษาอังกฤษ เนื่องจากข้อมูลยังไม่มากพอ

นี่ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจอะไรเพราะธรรมชาติของ machine-learning ที่นำมาพัฒนาผู้ช่วยเสมือนจริงนี้จะต้องมีการใช้งานซ้ำๆ ใช้งานบ่อยๆ นำข้อมูลมาวิเคราะห์ ค่อยๆสอนให้ปัญญาประดิษฐ์ฉลาดขึ้นในการเข้าใจแง่มุมต่างๆของการใช้ภาษา ซึ่งต่างจาก Google, Amazon หรือ Apple ที่เรียกว่านำปัญญาประดิษฐ์ใช้งานมานานกว่า จึงทำให้มีข้อมูลการใช้งานต่างๆมากกว่า นอกจากนี้แหล่งข่าวยังบอกอีกว่า ยังมีข้อจำกัดเรื่องการสื่อสารระหว่างทีมเกาหลีและทีมอเมริกา จึงทำให้ภาษาเกาหลีพัฒนาได้ไวกว่า

นักวิเคราะห์คาดว่า Bixby เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษอาจจะเปิดให้งานช้าสุดคือช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้ ซึ่งก็ต้องมาดูว่าทางซัมซุงจะแก้ปัญหานี้ยังไงเพราะอาจส่งผลกระทบต่อแผนเปิดตัวลำโพงอัฉริยะแบบเดียวกับ Amazon Echo, Google Home และ HomePod ด้วย

VIA DT