ใครที่เบื่อการตรวจตั๋วเข้างานคอนเสิร์ตที่ต้องต่อคิวยาวๆ ล่าสุดทาง Ticketmaster เปิดตัวระบบใหม่ใช้เสียงจากสมาร์ทโฟนเพื่อลดเวลาต่อคิวให้น้อยลง

Ticketmaster

Ticketmaster

ปกติการตรวจบัตรเข้างานส่วนใหญ่ก็จะใช้วิธีสแกนบาร์โค้ดหรือ QR code บนตั๋ว ซึ่งถ้าคนต่อคิวเยอะๆก็จะใช้เวลานาน ทาง Ticketmaster จึงคิดค้นเทคโนโลยี “smart tone” มาช่วย หลักการทำงานก็คือ ตรวจจับการส่งสัญญาณเสียงอัลตราโซนิคจากสมาร์ทโฟนเพื่อตรวจสอบหมายเลขตั๋วและ ID จากนั้นหน้าจอมือถือจะโชว์หน้าจอยืนยัน เราก็แค่เอาให้เจ้าหน้าที่ดูแล้วเดินเข้างานได้ทันที

เทคโนโลยีใหม่นี้มีชื่อเรียกว่า Presence โดยพัฒนาร่วมกับ Lisnr และ Jaguar Land Rover ซึ่งทาง Jaguar นั้นสามารถเอาไปใช้ระบุตัวตนคนขับจากนั้นก็จะปรับตำแหน่งเบาะนั่งและกระจกให้อัตโนมัติตามที่เคยตั้งค่าไว้ ด้วยการใช้เสียงที่ส่งมาจากมือถือ

นอกจากจะช่วยลดเวลาต่อคิวแล้ว เทคโนโลยีนี้ยังช่วยแก้ปัญหาการปลอมแปลงบัตรได้อีก The Ticketmaster เพราะมีการผูกเข้ากับ ID บัญชีผู้ใช้และสมาร์ทโฟน ในกรณีที่สแกนบัตรไปแล้วจะนำไปใช้หรือส่งต่อให้เครื่องอื่นไม่ได้

ในอนาคตเค้าวางแผนที่จะเพิ่มความสามารถในการช็อปปิ้ง ด้วยการใช้เทคโนโลยีจดจำเสียง โดยเราจะสั่งอาหารและเครื่องดื่มจากโต๊ะที่นั่งได้ทันทีโดยไม่ต้องลุกขึ้นไปต่อคิว ซึ่งไอเดียนี้จะคล้ายกับ Google Nearby ที่ช่วยให้เราสื่อสารกับบริการรอบตัวในระยะ 30-100 ฟุต

VIA The Verge