แม้ Nokia จะออกสมาร์ทโฟน Android แต่ก็ยังไม่ลืมรากเหง้าของตัวเอง เอาใจคนที่ชอบใช้มือถือฟีเจอร์โฟนด้วย 2 รุ่นใหม่ในดีไซน์ที่คุ้นเคย

Nokia

เรียกว่าได้กระแสไปอย่างมากับมือถือในตำนานอย่าง 3310 รุ่นกลับมาเกิดใหม่ ทาง HMD Global ผู้ถือสิทธิ์ผลิตมือถือแบรนด์ Nokia เล็งเห็นว่าตลาดฟีเจอร์โฟนก็ยังไปได้อยู่ จึงเตรียมนำมือถือรุ่นเก่าๆมาปรับโฉมออกขายอีกครั้ง มาคราวนี้เลือก Nokia 105 และ Nokia 130 มือถือรุ่นประหยัดมาปรับหน้าตาให้ดูน่าใช้ยิ่งขึ้น ไม่ได้หวังเจาะตลาดในอเมริกาและยุโรปที่คนหันไปใช้สมาร์ทโฟน แต่จับตลาดคนที่ต้องการใช้แค่โทรศัพท์พื้นฐานที่มีจำนวนนับพันล้านคนทั่วโลก

Nokia 105 จะมาพร้อมดีไซน์ใหม่ หน้าจอขาวดำใหญ่ขึ้นจากเดิมเป็น 1.8 นิ้ว ตัวกรอบด้านนอกทำจากโพลีคาร์บอเนตสีสันสดใส ที่ทนแรงกระแทกและรอยขีดข่วน ปุ่มกดเพิ่มระยะห่างเพื่อให้กดได้ง่ายขึ้น ส่วนแบตเตอรี่ชาร์จหนึ่งครั้งสามารถคุยได้ต่อเนื่อง 15 ชั่วโมงหรือสแตนบายได้หนึ่งเดือนเต็มๆ หน่วยความจำในเครื่องสามารถเก็บ SMS ได้ 500 ข้อความ บันทึกรายชื่อได้สูงสุด 2,000 รายชื่อ ในเครื่องจะมีเกมมาให้ ด้วยเช่น Snake Xenzia , a pair of try-and-buy titles, Doodle Jump และ Crossy Road

ตัวเครื่องมีให้เลือกทั้งหมด 3 สี คือ สีขาว, สีดำ และสีฟ้า สนนราคาขายอยู่ที่ $14.50 สำหรับรุ่นซิมเดียว (ประมาณ 500 บาท) และ $15 ( 510 บาท) สำหรับรุ่นสองซิม

ส่วน Nokia 130 จะมีขนาดตัวเครื่องใหญ่ขึ้นมานิดนึง แต่เปลี่ยนเป็นจอสีขนาด 1.8 นิ้ว  มีกล้องในตัวแต่ให้มาความละเอียดแค่ VGA เท่านั้น รุ่นนี้มีช่องเสียบการ์ด microSD มาให้ด้วยเพิ่มความจุได้สูงสุด 32GB นอกจากนั้นยังรองรับการดูคลิปวิดีโอ, ฟังวิทยุ FM ได้ มีฟังก์ชั่นไฟฉายในตัว มีให้เลือกทั้งรุ่น 1 หรือ 2 ซิม ต้องบอกว่าโนเกียเองรู้จุดเด่นของตัวเองเพราะสร้างชื่อมาจากมือถือราคาที่ทุกคนเอื้อมถึง แถมยังทนต่อการใช้งาน ซึ่งในตลาดนี้ต้องบอกว่าชื่อโนเกียกินขาด

สำหรับคนที่สนใจ สนนราคาของ Nokia 130 อยู่ที่ $21.50 หรือประมาณ 700 บาทนิดๆ โดยจะมีสามสีให้เลือกคือสีแดง, สีเทาและสีดำ

VIA Slashgear