อีกหนึ่งเครื่องมือสำหรับคนชอบท่องเที่ยว ด้วยเว็บ OffPeak ช่วยให้รู้ว่าเมืองไหน ช่วงไหนคนไปเที่ยวเยอะ จะได้เปลี่ยนไปเที่ยวช่วงอื่นที่ราคาโรงแรมถูกกว่า

OffPeak

ใครที่ชอบไปเที่ยวต่างประเทศจะรู้ว่าแต่ละเมืองจะมีช่วงพีคแตกต่างกัน ถ้าคุณไปเที่ยวในช่วงที่คนไปเยอะนอกจากที่เที่ยวต่างๆจะแออัดแล้ว ค่าตั๋วเครื่องบินและที่พักต่างๆก็จะขยับสูงขึ้นกว่าช่วงโลว์ซีซั่น ค่าใช้ง่ายคุณก็จะสูงขึ้นมา เพื่อเป็นการช่วยวางแผนท่องเที่ยวในราคาที่ประหยัดลงจึงเกิดเป็นเว็บ OffPeak.io ขึ้นมา

เว็บนี้จะใช้ปัญญาประดิษฐ์มาช่วยหาข้อมูลว่า เราควรไปเที่ยวเมืองนั้นในช่วงเวลาไหนเพื่อให้เหมาะกับงบประมาณของคุณโดยแสดงออกมาเป็นกราฟแท่งที่เข้าใจได้ง่ายๆพร้อมบอกค่าเฉลี่ยต่อห้อง รวมถึงจำนวนโรงแรมที่ว่างโดยเลือกดูเป็นช่วงเวลา 1 / 3 / 6 หรือ 11 เดือนได้ นอกจากราคาโรงแรมโดยเฉลี่ยแล้ว ก็ยังมีข้อมูลสภาพอากาศสูงสุดต่ำสุดและงานอีเวนท์ในช่วงที่เลือกไว้ด้วย เมื่อเราเลือกวันที่ต้องการไปได้แล้วก็ระบุวันเวลาเช็คอินเช็คเอ้าท์แล้วเลือก จองโรงแรมที่ต้องการได้ทันที เพราะตัวเอนจิ้นนั้นเชื่อมโยงกับเว็บ expedia อยู่

ข้อเสียของเว็บนี้ก็คือยังมีบั๊กอยู่บ้าง สองคือจำนวนเมืองที่สามารถเช็คราคาได้นั้นยังจำกัดอยู่แค่ 53 เมืองทั่วโลก ซึ่งทางผู้พัฒนาสัญญาว่าจะเพิ่มข้อมูลเมืองอื่นๆเข้าไปอีกค่ะ ถือเป็นอีกบริการออนไลน์ที่แนวคิดน่าสนใจทีเดียว

VIA TNW