Uber ประเทศไทยเผยผลการสำรวจเทรนด์ของคุณแม่ยุคใหม่ โดยเฉพาะคุณแม่หรือผู้หญิงในเมืองใหญ่ที่มีการนำเทคโนโลยีมาจัดการบริหารชีวิตให้สะดวกสบายและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

Uber

Uber

ผลสำรวจพบว่า ผู้หญิงใช้งานแอปพลิเคชั่นเรียกรถสำหรับการเดินทางสูงสุดคือวันศุกร์และเสาร์ ระหว่าง 16:00-22:00 น. และมีผู้หญิงใช้บริการสั่งอาหารผ่านแอปพลิเคชั่น UberEATS สูงถึง 55%

คุณศิริภา จึงสวัสดิ์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย Uber กล่าวว่า “ข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติ (กุมภาพันธ์ 2560) พบว่า 86.2% ของคนทำงานใช้เวลาทํางานตั้งแต่ 35 ชั่วโมงขึ้นไปต่อสัปดาห์ โดยทุกวันนี้ผู้หญิงไทยทำงานนอกบ้านมากขึ้นและควบคู่บทบาทคุณแม่ไปด้วย ซึ่งส่วนใหญ่จะมีเวลาเลี้ยงลูกด้วยตัวเองก่อนไปทำงานและเมื่อกลับถึงบ้านเท่านั้น

ประเทศไทยมีพาร์ทเนอร์ร่วมขับสุภาพสตรีถึง 12% ซึ่งสูงที่สุดในภูมิภาค เหตุผลที่ผู้หญิงไทยตัดสินใจมาหารายได้เสริมด้วยการให้บริการรถร่วมเดินทาง 1. ภูมิใจที่ได้มีส่วนในการให้ผู้คนรู้สึกปลอดภัยให้กับผู้โดยสารสุภาพสตรี 2. หารายได้เสริมเพื่อแบ่งเบาภาระผู้ปกครองและเลี้ยงดูลูก 3. มีโอกาสได้พบผู้คนต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะชาวต่างชาติเพื่อฝึกฝนภาษาอังกฤษ ได้แลกเปลี่ยนความคิดและวัฒนธรรม 4. ได้ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารที่เป็นคุณพ่อ คุณแม่ที่เดินทางพร้อมลูกๆ  5. มีส่วนร่วมในการเป็นเจ้าบ้านที่ดีสำหรับนักท่องเที่ยว

Uber ให้ความสำคัญและเห็นถึงศักยภาพในผู้หญิงเสมอมา เห็นได้จากหลายประเทศที่เราเข้าไปเปิดให้บริการและมีการเข้าถึงกลุ่มสตรีที่ต้องการหารายได้ช่วยเหลือครอบครัวด้วยการแนะนำเทคโนโลยีของ Uber ในการสร้างรายได้ นอกจากนี้ เรายังนำเทคโนโลยีการช่วยบริหารจัดการชีวิตของพวกเธอดีขึ้นในการเดินทางและการเข้าถึงอาหารที่ดีมีคุณภาพมาเสิร์ฟให้กับคนในครอบครัวในวันที่เจอปัญหาและชีวิตอย่างแสนจะวุ่นวาย

“ฟีเจอร์ของ Uber ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับความต้องการและไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ เพราะ Uber เข้าใจผู้บริโภคว่าเทคโนโลยีกลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับพวกเขาในการจัดการชีวิตให้ง่าย สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย โดยเฉพาะผู้หญิงที่เชื่อว่าหลากหลายฟีเจอร์หรือบริการของ Uber ช่วยให้ชีวิตพวกเธอดีและปลอดภัยยิ่งขึ้น เช่น  Driver Destination (พาร์ทเนอร์กำหนดจุดหมายปลายทางที่ต้องการจะไป และให้ Uber หาผู้โดยสารที่จะร่วมทางไปในทางเดียวกัน) Share your trip (การแชร์การเดินทางให้ครอบครัวหรือคนรัก) Family profile (การดูแลค่าใช้จ่ายของคนในครอบครัว) Request a ride for a loved one (เรียกรถให้คนที่คุณรัก) และ Track your order (ติดตามรายการอาหารที่สั่งใน UberEATS)” ศิริภา กล่าวทิ้งท้าย


คุณหฤทัย ปุผาโต เจ้าของธุรกิจส่วนตัว (ตัดเย็บเสื้อผ้าขายส่ง) และพาร์ทเนอร์ Uber กล่าวว่า “หลังจากที่ลาออกจากงานประจำและมาทำธุรกิจส่วนตัวแบบเต็มตัว ตอนนั้นมองว่าอยากมีรายได้เสริมอีกช่องทาง และได้เห็นโฆษณา Uber ในออนไลน์จึงลองศึกษาและสมัครเป็นพาร์ทเนอร์ ช่วงแรกสามีก็เป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย แต่พอได้ลองขับแล้วก็รู้สึกสบายใจ ที่สำคัญพี่ได้ใช้เวลาว่างจากการทำธุรกิจเสื้อผ้าและระหว่างรอไปรับลูกที่โรงเรียนสร้างรายได้ให้กับครอบครัวอีกด้วย”

คุณนวลอนงค์ ฟาซิโอนี่ หรือคุณฮันนี่ เจ้าของร้านแดนเนียล ไทยเกอร์ และคุณแม่ของลูกชาย 2 คน กล่าวว่า “พี่ใช้บริการ Uber ตั้งแต่อยู่อเมริกาและทุกครั้งที่เดินทางไปต่างประเทศ เมื่อกลับมาไทย Uber มาเปิดให้บริการก็ใช้บริการในวันที่ไม่อยากขับรถเอง รู้สึกว่ามันตอบโจทย์กับชีวิตคนเมืองมาก โดยเฉพาะกับคุณแม่ที่ทั้งต้องวุ่นวายกับการทำงานทั้งวันและหน้าที่อันใหญ่หลวงในการดูแลลูก มีวันหนึ่งรถติดมากและพี่ออกมาทำงานนอกบ้านไม่สามารถกลับบ้านไปทำกับข้าวได้ทัน การมีแอพพลิเคชั่นสั่งอาหาร เช่น UberEATS จึงตอบโจทย์มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบมีการคำนวนให้ด้วยว่าอาหารจะมาส่งถึงมือเราเมื่อเราถึงบ้านพอดี นี้คือสิ่งที่แม่บ้านยุคใหม่ต้องการจริงๆ มันทำให้พี่สามารถทำหน้าที่แม่ที่ดีได้แม้วันนั้นจะวุ่นวายแค่ไหน

ข้อมูลจาก Uber ประเทศไทย