อดใจรออีกไม่นานค่ะ เมื่อ Samsung เตรียมเปิดตัวฟีเจอร์ Bixby Voice ผู้ช่วยเสมือนจริงสำหรับสั่งงานด้วยเสียง ให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนทั่วโลกได้ใช้งานกันสักที

Bixby Voice

Bixby Voice

สิ่งที่ผู้ใช้ซัมซุงรอคอยนับตั้งแต่ Galaxy S8 และ S8+ เปิดตัวก็คือ ฟีเจอร์ใหม่อย่าง Bixby Voice ผู้ช่วยเสมือนจริงสั่งงานด้วยเสียงที่ยังไม่เปิดให้ใช้งานสักที ซึ่งตอนนี้เปิดทดสอบแบบจำกัด เฉพาะในประเทศเกาหลีใต้และอเมริกาเท่านั้น

การที่ Bixby นั้นต้องเลื่อนออกไปเพราะทางซัมซุงเจอปัญหามีฐานข้อมูลภาษาอังกฤษไม่มากพอที่จะทำให้ AI เรียนรู้จนฉลาดขึ้น แต่ดูเหมือนว่าทางซัมซุงเองก็เตรียมพร้อมสำหรับเปิด Bixby Voice ให้กับผู้ใช้ทั่วโลกในเร็วๆนี้ เมื่อมีคนตาดีไปพบข้อมูลในหน้าของการอัพเดทแอป Contacts ของซัมซุง ซึ่งข้อมูลตรงบอกว่ามีอะไรใหม่เพิ่มขึ้นมาในเวอร์ชั่นนี้ ตรงด้านล่างมีเขียนบอกว่า “Bixby English global launch”

ข้อมูลนี้บอกเป็นนัยๆว่าเมื่อเปิดให้ใช้งานแล้ว จะใช้งานได้เฉพาะภาษาอังกฤษเท่านั้น ส่วนใครที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักหรือไม่ค่อยเชี่ยวชาญก็อาจจะไม่ค่อยมีประโยชน์สักเท่าไหร่

ส่วนจะเปิดให้ใช้งานได้เมื่อไหร่นั้นก็ต้องมาติดตามข้อมูลกันต่อไป คาดว่างานเปิดตัว Galaxy Note 8 ที่จะมีขึ้นในช่วงปลายเดือนนี้ เราน่าจะเห็นความชัดเจนมากขึ้น

VIA Sammobile