แพ้อาหารถือเป็นเรื่องใหญ่ เพราะมีอันตรายถึงชีวิตได้ ล่าสุดนักศึกษา Brunel University พัฒนาเครื่องทดสอบอาหารแบบพกพา สำหรับช่วยตรวจสอบว่าอาหารจานนั้นมีสิ่งที่แพ้ผสมรึไม่

Ally

Ally

แก็ดเจ็ตตัวนี้มีขนาดเท่าฝ่ามือ เน้นพกพาสะดวก มีชื่อว่า Ally โดยเล่นคำระหว่าง “allergies” โรคภูมิแพ้และ “ally” ที่แปลว่าเพื่อน โดยมันจะช่วยตรวจสอบส่วนผสมอาหารว่ามีสารที่แพ้รึไม่ จุดเด่นอยู่ที่ราคาค่าผลิตนั้นจะถูกกว่าเครื่องรุ่นอื่นๆที่วางขายในตลาดอยู่ตอนนี้มาก โดยสนนราคาอยู่ที่ 18 ปอนด์ ส่วนตัวทดสอบอยู่ที่ 0.02 -0.23 ปอนด์เท่านั้น เทียบกับรุ่นทั่วไปอยู่ที่ 250 ปอนด์

การใช้งานนั้นเราจะต้องบดตัวอย่างอาหารให้เป็นขนาดเล็ก นำไปหย่อนลงบนในเครื่องแล้วหยดน้ำตามลงไป จากนั้นก็เสียบกระดาษทดสอบเข้าไปซึ่งกระดาษนี้จะเคลือบกลูโคสที่ทำปฏิกิริยากับเอมไซม์ของแลคโตส ถ้ามีส่วนผสมแผ่นทดสอบก็จะเปลี่ยนสีทันที

จากนั้นเซนเซอร์ในเครื่องก็จะทำการประมวลผลส่งไปยังแอปบนสมาร์ทโฟนผ่าบลูทูธ กระบวนการทั้งหมดนี้จะเสร็จสิ้นใน 60 วินาทีเท่านั้น ถ้าเราไม่อยากดูผลผ่านมือถือก็สามารถเปิดการแจ้งเตือนด้วยการสั่นได้

Ally

เราสามารถเก็บผลการทดสอบและแชร์ข้อมูลให้กับผู้ใช้ด้วยกันได้ผ่านแอปและเว็บออนไลน์ รวมถึงเขียนรีวิวร้านอาหารแต่ละแห่งที่เข้าไปใช้บริการได้ ข้อจำกัดคือ เครื่องตัวต้นแบบนั้นสามารถตรวจสอบได้แค่แลคโตสหรือโปรตีนที่อยู่ในนมเท่านั้น ส่วนในเวอร์ชั่นถัดไปนั้นจะสามารถตรวจสารก่อภูมิแพ้อื่นๆอย่างถั่ว, ข้าวสาลี, อาหารทะเลและเนื้อสัตว์ได้

 

 

VIA dezeen