ถ้าคุณมีเครื่อง PlayStation ที่บ้าน คุณสามารถนำมาแฮคเพื่อนำมาใช้กับโปรแกรมแต่งภาพอย่าง Lightroom ช่วยให้การทำงานสะดวกและเร็วขึ้นกว่าการใช้เม้าส์และคีย์บอร์ด

Lightroom

Lightroom

ช่างภาพรายนึงได้ค้นพบวิธีใช้คอนโทรลเลอร์ของ PlayStation มาทำวานร่วมกับโปรแกรมแต่งภาพของ Adobe บน Windows ช่วยให้ทำงานบางอย่างได้ง่ายและสะดวกขึ้นการการใช้คีย์บอร์ดและเม้าส์ โดยเค้าได้ลงคลิปสอนวิธีทำในชาแนลยูทูปของตัวเอง

เราสามารถตั้งต่าปุ่มที่อยู่บนคอนโทรลเลอร์และคันโยกอนาล็อกให้เป็นคำสั่งที่เราใช้งานบ่อยๆได้ ในโหมด Develop บน Lightroom เค้าได้ใช้ปุ่มลูกศรขึ้นลงของ D-pad ในการเลือกการปรับการตั้งค่าเครื่องมือต่างๆ เช่น การปรับ exposure, คอนทราส, shadows เมื่อเราได้สิ่งที่ต้องการแล้วก็สามารถใช้ปุ่มลูกศรซ้ายขวา ปรับค่าเพิ่มหรือลดได้ตามต้องการ ส่วนปุ่มที่อยู่ขวามือก็จะใช้แทนปุ่มลัดเช่น ปุ่มสามเหลี่ยมจะใช้สลับเปลี่ยนภาพจากสีเป็นขาวดำ, ปุ่ม X จะเป็นการให้คะแนน 5ดาวเต็มมีประโยชน์เวลาที่เราต้องการย้อนกลับมาเลือกภาพที่ดีที่สุดในเซ็ตนั้น

ถ้าใครสนใจก็ลองไปโหลดโปรแกรมฟรี ScpToolkit เอาไว้เชื่อมต่อคอนโทรลเลอร์กับพีซี และ JoyToKey สำหรับเปลี่ยนการทำงายของคอนโทรลเลอร์ให้กลายเป็นคีย์บอร์ดค่ะ ถือว่าเป็นอีกวิธีนึงที่ช่วยเพิ่มความสนุกในการแต่งภาพได้เพลิดเพลินขึ้น

VIA DT