ใครที่ชอบเล่นเกม ต่อไปตัวละครในเกมจะสามมารถแสดงอารมณ์และสีหน้าเหมือนกับคุณในแบบ Real-time ด้วยเทคโนโลยีใหม่ที่มีชื่อว่า Faceware

Faceware

Faceware

นี่คือเกมใหม่ที่มีชื่อว่า Star Citizen มาพร้อมจุดขายที่ช่วยยกระดับการเล่นเกมให้ต่างไปจากเดิม ด้วยการจับสีหน้าของคุณขณะเล่น จากนั้นก็ส่งข้อมูลไปยังตัวเกมทำให้ตัวละครนั้นๆแสดงสีหน้าและอารมณ์เหมือนคุณในแบบ real time ซึ่งมีประโยชน์มากในการปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้เล่นในเกม ช่วยให้การสื่อสารระหว่างผู้เล่นสมจริงขึ้นไปอีก ด้วยใช้เทคโนโลยีที่มีชื่อว่า Faceware Technologies ที่ใช้การจับการเคลื่อนไหวของใบหน้ามาทำเป็นอนิเมชั่นสามมิติ ซึ่งเตรียมนำมาใช้กับเกมอย่าง Grand Theft Auto V และ Destiny เพื่อเป็นการทำให้ภาพลื่นไหล ตัวเฟรมเรทนั้นถ้าจะให้ขยับเหมือนจริงสุดๆก็ต้องอัดที่ความละเอียด 45-60 ต่อวินาที แต่กล้องทั่วไปอัดที่ความละเอียด 30 เฟรมต่อวินาที

การใช้งานนั้นคุณจะต้องใช้กล้องเว็บแคมอีกหนึ่งตัวมาใช้จับสีหน้า แต่ในอนาคตทาง Faceware จะเปิดตัวเซนเซอร์จับการเคลื่อนไหวของใบหน้ามาใช้แทนเพื่อให้การวัดผลแม่นยำยิ่งขึ้นไปอีก ตัวเซนเซอร์ที่เค้าใช้นั้นจะวัดการเปลี่ยนแปลงของแสงที่ตกกระทบบนใบหน้า เมื่อคุณแสดงอารมณ์แต่ละแบบสภาพแสงเงาก็จะไม่เหมือนกัน นอกจากนั้น มันยังสามารถใช้งานได้ในสภาพแสงน้อยได้ด้วย สิ่งที่เซนเซอร์ต่างจากกล้องเว็บแคมก็คือความกว้างของเลนส์ เว็บแคมทั่วไปนั้นจะใช้เลนส์มุมกว้างเพื่อให้เก็บรายละเอียดกว้างๆได้ ใบหน้าเราเป็นแค่ส่วนนึงเท่านั้นทำให้การเก็บรายละเอียดไม่ดีเท่าที่ควร แต่ตัวเซนเซอร์นั้นจะใช้เลนส์มุมแคบกว่า เน้นการจับอารมณ์ของเฉพาะบุคคล ผลที่ตามมาก็คือทำให้การลิปซิงค์ต่างๆ รวมถึงการเคลื่อนไหวที่ไหลลื่นยิ่งขึ้น

ส่วนสเปคและราคาของตัวเซนเซอร์นั้นยังไม่มีประกาศออกมาค่ะ แต่มีการเก็งกันว่าน่าจะหลังจาก Star Citizen ออกแพตช์ใหญ่ 3.0

VIA Mashable