ใครที่ชอบถ่ายภาพ 360 องศาแต่มักจะเจอปัญหาถ่ายภาพต่อกันไม่เนียน ตอนนี้ Facebook ประกาศนำ AI มาช่วยปรับภาพเพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุดเมื่อถ่ายด้วยกล้องในเฟซบุ๊ก

Facebook 360

Facebook

การพัฒนาภาพ 360 องศาให้ถ่ายแล้วออกมาดูดีนั้นถือเป็นกุญแจสำคัญของเฟซบุ๊ก เพราะเทคโนโลยี AR/VR นั้นถือเป็นเทรนด์ที่กำลังมา ซึ่งเค้าก็ลงทุนในเทคโนโลยีนี้อย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็น Rooms social VR แอปเฟซบุ๊กเวอร์ชั่นใช้งานบนโลกเสมือนจริง ที่เราสามารถสร้างอวาตาร์ไปเล่นในนั้นได้ ซึ่งถ้าภาพต่างๆไม่สมจริง ความประทับใจในการใช้งานก็จะน้อยลงไป

ล่าสุดเฟซบุ๊กประกาศในงาน @Scale conference เตรียมนำปัญญาประดิษฐ์มาใช้แก้ไขข้อผิดพลาดในภาพที่ถูกอัพโหลดขึ้นไป ซึ่งปกติการถ่ายภาพโดยไม่ใช้กล้อง 360 องศานั้นจะเราจะต้องหนุนกล้องไปรอบๆ จากนั้นก็ใช้ซอฟท์แวร์นำรูปหลายๆรูปจากหลายด้านมารวมกันให้กลายเป็นภาพเดียว แต่ก็มีข้อจำกัดหลายอย่างเช่น ถ่ายมาแล้วภาพเอียง หรือตรงช่วงรอยต่อนั้นบางทีจะแต่งภาพได้ไม่เนียนเวลาเอาไปใช้กับแว่นตา VR แล้วจะได้รับประสบการณ์ไม่เต็มที่

ทางระบบของเฟซบุ๊กเองก็ใช้เทคโนโลยีแบบเดียวกัน มาวันนี้อัพเดทความสามารถให้ฉลาดขึ้นด้วยการนำ AI มาใช้วิเคราะห์การเอียงและหมุนกล้อง ดูว่าคุณลากกล้องในแนวนอนได้ตรงมั้ย โดยใช้พื้นฐานจาก AlexNet ระบบจดจำรูปภาพที่ใช้ในการจัดการปัญหาอื่นๆ เช่น วิเคราะห์เนื้อหาในภาพถ่าย เป็นต้น ส่วนระบบนี้ยังเป็นแค่งานวิจัยโชว์วิสัยทัศน์เท่านั้น ยังไม่เป็นตัวผลิตภัณฑ์ออกมาใช้งานจริง แต่ในอนาคตถ้าพัฒนาได้สมบูรณ์เมื่อไหร่เราก็จะได้ใช้งานจริงแน่นอน

นอกจากนั้นเค้ายังเพิ่มระบบจัดการภาพ 360 องศาซึ่งปกติมีขนาดไฟล์ที่ใหญ่กว่ารูปทั่วไป เพื่อให้โหลดรูป 360 องศาได้เร็วขึ้นเค้าจะแบ่งรูปเป็นลูกบาศก์เล็กๆขนาด 512×512 พิกเซล เมื่อผู้ใช้ต้องการดูรูป AI ก็จะคำนวณว่าจะโหลดรูปส่วนไหนมาก่อน ดูว่าควรโหลดรูปที่ความละเอียดเท่าไหร่เพื่อให้ได้รูปความละเอียดต่ำสุดก่อนเพื่อให้เราดูรูปได้ในกรณีที่เน็ตไม่ได้เร็วมาก จากนั้นจะค่อยๆเรนเดอร์ภาพที่ความละเอียดสูงขึ้นตามมา

VIA Venturebeat