หลายคนก็เริ่มมีคำถามเกี่ยวกับเรื่องของโปรโมชั่น Samsung Glaaxy Note 8 รุ่นใหม่ล่าสุดอยู่ว่า เมื่อเคาะออกมาแล้ว ปรากฏว่า ทำไมทำได้เพียง 30,900 บาท ทั้ง ๆ ที่มือถือตัวก่อนหน้านี้กลับลดได้เยอะกว่าพอสมควร ซึ่งครั้งนี้ได้ลองวิเคราะห์แล้วจะมาเล่ากันให้ฟังว่าเพราะอะไรกันแน่

ราคาลดแลกกับการจ่ายค่าบริการรายเดือนหนักขึ้น

จากที่สังเกตุโปรโมชั่นรูปแบบนี้แม่ว่าจะไม่ได้ละค่าเครื่องมาก แต่ทุกPack ของทุกค่ายเริ่มเหมือนกันคือราคา 699 ชำระค่าบริการ 1,500 บาท และลดค่าสเครื่องไป 3,000 บาท (ยกเว้นย้ายค่าเบอร์เดิม) แต่เมื่อรวมไปแล้ว ก็ทำให้คุณจ่ายค่าเครื่องเวลาซื้อ เหลือเพียง 32,400 บาท โดยเฉลี่ย ก็ถือว่าไม่ได้โหดร้ายอะไรมากนัก แต่ถ้คุณต้องใช้ Pack รายเดือนอยู่แล้วก็ถือว่าคุ้ม

ผู้ให้บริการเริ่มไปเน้นความบันเทิงมากขึ้นกับ Package

เช่น AIS ก็จะมี AIS Play ที่สามารถชมภาพยนตร์และความบันเทิงมากมาย หรือจะเป็น True ID ก็มีให้เลือกชมมากมายผ่าน Pack และจะให้ลูกค้าฟรีเท่าไหร่มันก็ได้เช่นกัน จึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ Pack ไม่ต้องราคาแพงกว่าแต่ก่อน ส่วน dtac นั้นก็มี Primetime ติด Pack มาอยู่แล้วทำให้ไม่ต้องทำอะไรมากมายนัก

ลือกันว่าลูกค้าบางส่วนไม่ยอมจ่ายค่าบริการจะเป็น Blacklist

เนื่องจากการจ่ายค่าบริการรายเดือนล่วงหน้าไม่ได้ความว่า ไม่ต้องจ่าย ก็ทำให้บางคนได้เครื่องมาก็อยากใช้เลยไม่สนใจเบอร์ที่ติดมาให้สุดท้ายเมื่อเบอร์ไม่ได้ใช้ก็เลยทำให้ไม่จ่ายค่าบริการรายเดือน วงเงินรายเดือนที่ให้ไว้ก็เลยเต็ม และผู้ให้บริการต้องออกจดหมายเรียก สุดท้ายลูกค้าเป็น Blacklist ในเรื่องรายเดือนนั่นเอง

แต่ถ้าแนะนำจริง ๆ สำหรับ Samsung Galaxy Note 8 ถือว่าเป็นมือถืออีกรุ่นที่เรียกได้ว่าดีที่สุดของ Samsung ในหลายเรื่อง แต่ก็อาจจะไม่ได้จบในเรื่องการถ่ายภาพ ถ้าคุณเน้นเรื่องการใช้ปากกามากกว่าก็ถือว่าคุ้ม แต่ถ้าไมได้ใช้มาก แต่เน้นการถ่ายภาพ ซึ่งส่วนนี้ Galaxy S8 และ S8+ ก็ลงตัวกับการใช้งานอยู่และมีราคาเครื่องที่ถูกกว่าอยู่พอสมควร

ส่วนโปรโมชั่นนั้นก็เร้าใจกว่าถ้าลองคิดคำนวณดี ๆ ถ้ามองว่าอยากได้ของถูกก็ควรรอพ้นช่วยเปิดตัวอาจจะมีอะไรที่ดีกว่านี้ก็เป็นได้นะครับ