เป็นเจ้าหญิงไอทีต้องรู้สเปคเครื่องซักผ้านะคะประชาชน จริงๆแล้วกลายเป็นต้องเข้าใจรายละเอียดของใช้ในบ้าน

ยากเหมือนกันนะเนี่ยกับการเลือกซื้อเครื่องซักผ้าเครื่องนึงเนี่ย เดี๋ยวนี้มีหลายรุ่นให้เลือกเต็มไปหมด ไม่รู้จะเลือกซื้อรุ่นไหนดี ก็ตัวเองไม่ค่อยจะจับ (สักเท่าไหร่) ก็ซีไม่ค่อยได้ซักเองอ่ะ ยกเว้น ชุดชั้นใน ไหนๆก็มีคำถาม เราเลยก็ต้องรีวิวการซื้อเครื่องซักผ้าสักหน่อย

เจ้าเครื่องซักผ้าที่ใช้งานมาหลายปีเกิดเสียค่ะเรียกช่างมาซ่อมแล้ว ช่างบอกว่าอะไหล่หายากแล้ว ซ่อมไม่คุ้มซื้อใหม่น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าจริงๆรู้ป่ะ อายุใช้งานเครื่องซักผ้า 10ปี แม่บ้านเห็นซีเชี่ยวเรื่องไอที ก็เลยมาถามว่าจะซื้อรุ่นไหนดี งานนี้ก็เลยต้องมาทำการบ้านให้เลยทีเดียว จริงๆแล้วซื้อเครื่องซักผ้า สิ่งสำคัญที่สุดก็ คือดูความต้องการใช้งานเป็นหลักก่อน ว่าต้องการคุณสมบัติอะไรบ้าง เพราะความต้องการของแต่ละบ้านไม่เหมือนกัน หลักๆเลยให้ดูเรื่องต่อไปนี้ ลิสต์มาให้แล้วค่ะ

1.ปริมาณเสื้อผ้าที่ต้องซักเป็นประจำ เยอะมั้ย?

แต่ละบ้านก็มีสมาชิกไม่เท่ากัน ซึ่งปริมาณเสื้อที่ต้องซักในแต่ละครั้งจะเป็นตัวบอกว่าคุณต้องเลือกถังซักที่มีขนาดความจุเท่าไหร่  ถ้าถังความจุน้อยกว่าปริมาณเสื้อผ้าที่ก็จะทำให้เสียเวลาซักหลายรอบ แต่ถ้าถังใหญ่ไปเกินความจำเป็นก็ถือว่าสิ้นเปลืองโดยใช้เหตุ ทั้งค่าเครื่องที่แพงขึ้นแถมกินไฟมากกว่า ลองคำนวนคร่าวๆดูว่าคุณซักผ้าครั้งละกี่กิโลจะได้เลือกขนาดได้พอดี นอกจากนั้นอาจจะมีปัจจัยอื่นๆร่วมด้วย เช่น ถ้าหากคุณอยากซักผ้านวมเองก็ต้องเลือกเครื่องที่มีถังใหญ่หน่อย

2.โหมดการทำงาน ช่วยเข้าใจว่าเรื่องนี้สำคัญมากในการเลือกซื้อ!

อันนี้ก็สำคัญมากเพราะเป็นวัตถุประสงค์หลักในการเลือกซื้อเครื่องซักผ้าเลยค่ะ ซึ่งรุ่นใหม่ๆนั้นจะมีโหมดซักผ้าเฉพาะทางยิ่งขึ้น ทั้งกางเกงยีนส์ ผ้าปูที่นอน ผ้าเด็กซักได้(อันนี้ฝาหน้ามักจะถนอมผ้ามากกว่า) โหมดประหยัดน้ำ เป็นต้น ลองเลือกรุ่นที่โหมดที่คุณต้องการ

3.พื้นที่ที่ใช้จัดวาง

เครื่องซักผ้าก็เหมือนตู้เย็น ไปวัดพื้นที่ก่อนค่ะว่าจะวางตรงไหน ไซส์ตู้ต้องเลือกให้เหมาะเพราะแต่ละบ้านมีพื้นที่วางเครื่องมากน้อยไม่เท่ากัน เราจึงต้องเลือกประเภทและขนาดเครื่องให้เหมะสม อย่างเครื่องซักผ้าเองก็มีแบ่งประเภทย่อยไปเป็น ฝาบน ฝาหน้า แบบสองถัง แถมบางบ้านมีเครื่องอบผ้าอีก ถ้าบ้านคุณมีพื้นที่มากอยู่แล้วจะเลือกประเภทไหนก็ได้ แต่ถ้าอยู่คอนโดเครื่องแบบฝาหน้าหรือฝาบนน่าจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกว่า  ถ้าเลือกฝาหน้าเราก็ต้องเผื่อพื้นที่ด้านหน้าสำหรับเปิดปิดฝา แต่ถ้าเป็นฝาบนก็หมดห่วงเรื่องนี้

4.บริการหลังการขาย

อย่าลืมดูเรื่องศูนย์บริการและการรับประกันหลังการขาย เวลาเกิดปัญหาจะได้อุ่นใจว่ามีคนคอยดูแลให้ หรือเผื่อเจอเครื่อง defect บริการดีจะได้สบายใจ เนื่องจากบ้านซีเป็นครอบครัวใหญ่อยู่ด้วยกันหลายคน ดังนั้นถังซักขนาดใหญ่จึงเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่ง แต่ที่บ้านมีเครื่องอบผ้าอยู่แล้วทำให้ตัดตัวเลือกแบบสองถังออกไปเพราะที่ว่างไม่พอวาง นี่ก็เรียงกันรัวๆแล้ว

หลังจากที่ดูหลายแบรนด์ที่ขายในตลาดแล้ว ก็เลยตัดสินใจเลือก Samsung Mid Control 21 กิโล WA21M8700GV ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าจะตอบโจทย์ที่สุด ด้วยเหตุผลดังนี้มีสาระมากค่ะ  

1.โหมดการทำงานที่หลากหลาย

เครื่องรุ่นนี้ออกแบบได้อย่างสวยงาม โดยคำนึงถึงการใช้งานเป็นปัจจัยสำคัญ ดังนั้นแผงควบคุมจอสัมผัสจึงถูกวางตำแหน่งอยู่ตรงกลางเครื่องด้วย Mid Control Panel เพื่อช่วยให้แม่บ้านกดใช้งานได้สะดวกไม่ต้องก้มตัวหรือเขย่ง  แถมโหมดการใช้งานต่างๆก็ให้มาอย่างจุใจ

2.Magic Filter

นอกจากโหมดการซักที่หลากหลายแล้ว ที่ซีชอบเครื่องซักผ้ารุ่นนี้ก็คือมี Magic Filter เอาไว้คอยกรองเศษผ้าหรือสิ่งสกปรกไม่ให้ย้อนกลับไปติดเสื้อผ้า ซึ่งปกติแล้วตอนปั่นผ้าเครื่องมักจะดูดเส้นใยหรือเศษผ้าให้กลับมาติดเสื้อของคุณอีกครั้งนึง ทำให้ต้องมานั่งทำความสะอาดอีกครั้งนึง สวัสดี!!! แต่เครื่องซักผ้ารุ่นนี้แก้ปัญหาด้วยการ ออกแบบตัวกรองสิ่ง สกปรกให้มีขนาดใหญ่ขึ้น และอยู่ในตำแหน่งกลางถังซัก เพื่อช่วยดักจับ… เสื้อผ้าของคุณได้ทุกระดับน้ำอย่างมีประสิทธิภาพ แถมยังถอดตัวกรองออกมาล้างทำความสะอาดสิ่งสกปรกได้ง่ายด้วย

3.มีชิงค์ในตัว

ด้านบนของตัวเครื่องจะเป็นเหมือนซิงค์ขนาดเล็กพร้อมหัวฉีดพ่นน้ำเทคโนโลยี  Activ dualwash พร้อมหัวฉีดพ่นน้ำ สำหรับเอาไว้ซักล้างรอยเปื้อนตรงจุดที่ทำความสะอาดยากๆเบื้องต้น อย่างปกเสื้อหรือแขนเสื้อด้านใน ถือขยี้เหมือนอ่างเล็ก เพื่อให้คราบสกปรกหลุดออกไปบางส่วนก่อน เวลาเอาไปซักด้วยเครื่องจะยิ่งทำให้ผ้าสะอาดยิ่งขึ้น ทำความสะอาดเบื้องต้นเสร็จก็หย่อนทั้งเสื้อทั้งน้ำที่ใช้ลงไปในตัวเครื่องได้ทันที

ใครที่มีเสื้อผ้าตัวโปรดแต่เนื้อผ้าบอบบ๊าง บอบบางไม่เหมาะกับการนำลงไปซักด้วยเครื่องก็ใช้ซิงค์นี้ซักทำความสะอาดเสื้อผ้าด้วยมือได้เลย  แม่บ้านก็ไม่จำเป็นต้องแยกเสื้อไปก้มๆเงยๆซักในกะละมังก่อน ยืนซักได้เลย ช่วยลดปัญหาปวดหลังจากการนั่งซักผ้าได้อีก น้ำที่เทลงถึงสามารถกดปุ่ม drain ออกได้ หมดปัญหาผ้าเลอะน้ำที่ปนเปื้อนได้

4.Digital Inverter

อีกหนึ่งเรื่องที่หลายคนให้ความสำคัญก็คือ พวกเอาเครื่องซักผ้าไว้ใช้ในบ้าน เสียงอย่างกับใครทะเละกัน!!! แต่รุ่นนี้ตอนทำงานต้องทำงานเงียบเชียบ ไม่ส่งเสียงดังจนเกินไป ทางซัมซุงเองก็เลือกใช้มอเตอร์ Digital Inventor ทำงานเงียบขึ้น แถมประหยัดไฟ เมื่อมาเสริมด้วยเทคโนโลยี VRT (Vibration Reduction Technology) ลดเสียงรบกวนและแรงสั่นสะเทือนขณะซักผ้า  ช่วยรักษาสมดุลของถังซัก แม้กระทั่งตอนที่กำลังปั่นด้วยความเร็วสูง

5.ถังซักดีไซน์ใหม่มีขนาดใหญ่กว่าเดิม

เครื่องซักผ้ารุ่นนี้ออกแบบให้มีถังซักขนาดใหญ่ขึ้นกว่ารุ่นทั่วไป ทำให้การซักผ้าต่อครั้งทำความสะอาดได้ทีละมากๆ ซึ่งตอนซื้อ เราเลือกได้สองขนาดคือถังความจุ 18 และ 21 กิโลกรัม ขซึ่งซีเลือกความจุใหญ่สุดเพราะช่วยลดจำนวนครั้งในการซักในแต่ละครั้ง ช่วยทุ่นแรงและช่วยให้แม่บ้านเวลาเอาไปทำงานอื่นๆได้อีก ดีค่ะ แถมถังใหญ่ทำให้เราสามารถนำผ้านวมผืนใหญ่ๆลงไปซักได้สบายๆ ไม่ต้องไปจ้างร้านซักให้เปลืองเงินโดยใช่เหตุ

เห็นมั้ยละค่ะว่าเลือกเครื่องซักผ้าเองไม่ยากเลย ลองเอาเทคนิคเหล่านี้ไปลองพิจารณาดูนะ รับรองได้เครื่องที่ถูกใจแน่นอน ขอบคุณค่ะ