อีกหนึ่งสมาร์ทโฟนน่าจับตา Red Hydrogen ที่หน้าจอแสดงภาพโฮโลแกรมสามมิติ ที่มองเห็นด้วยตาเปล่าได้ทันที

Hydrogen

RED Hydrogen

RED ผู้ผลิตกล้องถ่ายภาพยนตร์ หลังจากแตกไลน์มาผลิตสมาร์ทโฟนในชื่อรุ่นว่า Hydrogen ด้วยการชูจุดเด่น หน้าจอแสดงผลกราฟฟิคโฮโลแกรมได้โดยไม่จำเป็นต้องใส่แว่นดู ซึ่งตอนแรกก็ยังไม่มีข้อมูลมากนักว่ามันทำงานได้ยังไง มาวันนี้เค้าได้เปิดเผยรายละเอียดการทำงานเพิ่มเติมให้เราได้รู้กันแล้วเทคโนโลยีนี้ได้รับการพัฒนาโดย Leia Inc. บริษัทลูกที่แยกตัวออกมาจาก HP Labs มาช่วยดูแลเรื่องหน้าจอให้

เคล็ดลับที่ทาง Leia ใช้ก็คือ เทคโนโลยี light field โดยการใช้แสง backlights ยิงใส่จอ LCD ที่มีลักษณะพื้นผิวเป็นแท่จากทิศทางที่ต่างกัน เมื่อมารวมกับมุมของ backlight ที่ฉายลงบนจอ ก็จะสามารถสร้างเอฟเฟคสามมิติให้มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ด้วยนวัตกรรมใหม่นี้จะช่วยให้จอภาพ 2 มิติแบบเดิมโดยไม่เสียคุณสมบัติไป แถมเราสามารถเลือกโหมดการทำงานได้ว่าจะใช้แบบ 2 มิติหรือ 3 มิติตามสิ่งที่คุณอยากจะดู ในส่วนของคอนเทนท์ที่จะนำมาใช้ดูบนจอนี้จะต้องเป็นฟอร์แมต .h4v เพื่อช่วยเรนเดอร์คอนเทนท์ 4 มิติบนหน้าจอ โดยเราสามารถถ่ายภาพด้วยกล้อง 4 ตัวพร้อมกันจากคนละมุม เพื่อนำมาสร้างเป็นภาพสีมิติ ซึ่งวิธีนี้อาจจะไม่เหมาะกับมือสมัครเล่นสักเท่าไหร่

ดูเหมือนว่าจุดขายเรื่องการแสดงผลโฮโลแกรมนั้นจะไม่ใช่แค่กิมมิคสนุกๆที่นำมาเป็นจุดโปรโมตแบบเดียวกับ Fire phone ของ Amazon แต่อันนี้ดูเหมือนจะว้าวกว่ากันเยอะเลยค่ะ แต่เมื่อมองภาพรวมแล้วผู้ใช้โฮโลแกรมเองก็ยังมีจำนวนน้อยอยู่ อันนี้ก็ต้องมารอดูกันว่าจะแจ้งเกิดได้มั้ยกับสมาร์ทโฟนรุ่นนี้

VIA Techcrunch